Liên tục các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm bẩn bị phanh phui
Ngày 10/12, Đội QLTT số 5 phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường – Công an quận Hai Bà Trưng và Trạm thú y quận Hai Bà Trưng tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại xưởng chế biến thực phẩm “Dương Yến” - số 52, ngách 145, ngõ 191 Minh Khai (Hà Nội). Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 205kg da gà sơ chế đóng gói, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng. Chủ cơ sở kinh doanh, bà Hồ Thị Hải Yến thừa nhận toàn bộ số da gà được sơ chế, đóng gói là mua trôi nổi trên thị trường để mang về sản xuất. Trong đó, giá mua vào là 17.000 đồng/kg da gà sơ chế đóng gói, giá bán xúc xích thành phẩm là 30.000 đồng/kg.
Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) và phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hưng Yên) kiểm tra và phát hiện một cơ sở chế biến đang tích trữ gần 5 tấn lòng lợn thối. Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện có 2 xe máy vận chuyển hàng có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, phát hiện bên trong thùng đựng 300kg lòng lợn bốc mùi hôi thối. Từ lời khai nhận của hai lái xe, đoàn kiểm tra đã tới khu chế biến đặt tại thôn Cẩm Quan, xã Cẩm Xá (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên). Tại đây, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hàng loạt các thùng đông lạnh đựng lòng lợn bốc mùi, tổng số lòng lợn cân được là 4,6 tấn. Chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số hàng trên được thu gom chủ yếu từ lò mổ ở thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng...
Ngày 4/12, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang tiến hành xử lý, đề nghị rút giấy phép hoạt động của cơ sở giết mổ gia súc do bà Lâm Thị Lệ Thu (Hòa Phát, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) làm chủ vì hành vi: “cố tình đưa nước hoặc chất khác vào động vật trước và sau khi giết mổ”, nhằm tăng trọng lượng thịt khi mang bán, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Dân Việt.
Giữa tháng 11/2014, PV Vietnamnet đã thâm nhập đường dây buôn thịt lợn ốm chết ở Mỹ Hào, Hưng Yên, chứng kiến những thủ thuật biến thịt lợn sề ốm chết thành thịt bò y như thật. Theo người tên Lãng, chủ một lò mổ ở đây, thì lợn chết hay sống cũng làm giả bò được, tuy nhiên lợn sề chết phải dùng kỹ sảo phức tạp hơn. Lợn sề sau khi mổ phanh được lóc thành mảng giao cho từng người tỉ mẩn kháy từng thớ thịt một. Các chủ lò mổ dùng huyết bò tưới lên thịt lợn sề để giả màu, và sử dụng nước mỡ bò rán thoa một lượt quanh thịt lợn để tạo mùi, nhằm qua mắt người dùng. Mỗi con lợn sề nặng chừng 2 tạ có thể chế được tới 70-80 kg “thịt bò”. Ảnh: Vietnamnet.
Trưa 9/10, Đội quản lý thị trường phối hợp với công an cùng lực lượng An toàn vệ sinh thực phẩm Thuận An đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sang chiết, tiêu thụ mắm tôm tại Khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú (Thuận An, Bình Dương). Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn chai mắm tôm chế biến từ nguyên liệu chứa trong các thùng đầy dòi, nhặng, bốc mùi hôi nồng nặc và một thùng cỡ lớn loại 500 lít chứa nguyên liệu mắm tôm với hàng nghìn con dòi bò lúc nhúc.
Ngày 1/10, Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng chống dịch gia súc, gia cầm huyện Bình Chánh, TP.HCM bất ngờ kiểm tra tại địa chỉ F7/1C ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh phát hiện cơ sở sản xuất chà bông quy mô lớn nhưng không có giấy phép và điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Lao động.
Chiều 26/9/2014, đoàn kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) phát hiện một xe chở 17 cây bánh tóp mỡ với tổng trọng lượng khoảng 510 kg, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Tại hiện trường có 2 chảo mỡ đang đun, 168 kg mỡ tươi bốc mùi hôi thối, và khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Lao động.
Chiều 26/9/2014, đoàn kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) phát hiện một xe chở 17 cây bánh tóp mỡ với tổng trọng lượng khoảng 510 kg, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Tại hiện trường có 2 chảo mỡ đang đun, 168 kg mỡ tươi bốc mùi hôi thối, và khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Lao động.
Trong khi đó, tại Hà Nội, ngày 15/8, Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã đột kích cơ sở chế biến mỡ bẩn ở ngõ 207, phố Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội. Cơ sở chế biến mỡ ngập ngụa màu đen, cáu bẩn vì than và mỡ, những dụng cụ vứt lăn lóc trên sàn bẩn. Ảnh: Khám phá
Ngày 10/8, báo Lao Động đưa tin về quy trình chế biến cơm bình dân từ thực phẩm bẩn giá rẻ của một quán ăn ở Long Biên (Hà Nội) khiến không ít độc giả hãi hùng. Thâm nhập vào quán ăn bình dân này, phóng viên cho biết nguồn thực phẩm bẩn, ôi thiu, hết hạn sử dụng được nhân viên sơ chế qua loa rồi tẩm ướp với nhiều loại phụ gia rẻ tiền, không nguồn gốc, chế biến thành nhiều món khác nhau.
Ngày 11/5/2014, báo Lao Động đưa tin bài về công nghệ làm giò chả tại Hàm Tử (Khoái Châu, Hưng Yên) có sử dụng nguyên liệu giá rẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm kém kèm phụ gia, hóa chất không xuất xứ, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Lao động.
Trong khi nạn