Sử dụng dầu ô liu sao cho đúng?

Nhiều người thường sử dụng dầu oliu không đúng cách

Dầu olive tốt cho sức khỏe hơn các loại dầu khác

Lý giải nguyên nhân dầu olive có thể giúp hạ huyết áp

Dầu olive - "mỹ phẩm" thiên nhiên kỳ diệu

Cảnh báo đậu phụ khô có chứa chất độc hại

Mua loại “nhạt” để ít calories

Mọi loại dầu ô liu đều có cùng lượng calories và chất béo (120 calories và 14g chất béo cho mỗi muỗng canh). Khác chăng, có loại dầu này đã được tinh chế hơn.

Ngại sử dụng dầu ô liu tuyệt đối tinh khiết để nấu ăn

Dầu ô liu tuyệt đối tinh khiết có điểm khói thấp hơn các loại dầu ô liu khác và một số chất béo khác (đó là nhiệt độ khiến dầu bắt đầu bốc khói và bốc lên mùi vị khó chịu). Điểm khói của dầu ô liu tuyệt đối tinh khiết là 2000C (dầu đậu phộng là 2320C, dầu hạt nho là 2160C), do đó rất an toàn khi xào ở nhiệt độ trung bình. Dầu ô liu tuyệt đối tinh khiết, chứa nhiều axít oleic tốt cho sức khỏe, ngoài việc trộn xà lách, bạn có thể dùng để xào thức ăn.

Bỏ ngay khi dầu có vị hơi chát

Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH California, không nên bỏ ngay vì chút vị chát chứng tỏ sự hiện diện của chất chống oxy hóa trong dầu.

Để dầu ô liu ngay kế bếp lò

Không có gì khiến dầu ô liu hư nhanh hơn nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nên trữ dầu ô liu trong bình thủy tinh sậm màu hoặc bình thiếc và để ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng.

Trữ thật nhiều dầu ô liu

Nếu không thể sử dụng hết ngay, bạn nên mua ít dầu ô liu. Lý tưởng nhất là sử dụng trong khoảng sáu tuần.

Bạn có thể sử dụng tủ lạnh để thử xem dầu ô liu có phải là loại chất lượng cao hay không

Trước kia có quan điểm nếu dầu ô liu đông đặc trong tủ lạnh nghĩa là dầu ô liu thuần khiết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ĐH California đã kiểm chứng và không đồng ý với quan điểm này.

Cách tốt nhất để bảo đảm chất lượng của dầu ô liu là kiểm tra ở đáy chai dầu có dấu niêm của USDA Quality Monitoring Program, the North American Olive Oil Association, the California Olive Oil Council, hoặc Extra Virgin Alliance.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp