Sự thật kinh hoàng của món "đại bổ" Yến sào

Tổ yến lấy về như trên, công nhân phải lựa ra chất bẩn: lông, đất, cỏ….


Sau khi lựa ra, cắt thành miếng nhỏ, tiếp tục xử lý…


Tiếp theo là ngâm vào nước, cho chất tạp nổi lên…


Tiếp theo cho ngâm vào thuốc tẩy vài tiếng đồng hồ, cho đến biến thành màu trắng…


Màu của thuốc tẩy trở thành màu đục…




Sau khi tẩy trắng, dùng nước sôi để rửa, cho đến không còn mùi thuốc tẩy…


Tiếp theo lựa ra những miếng không tẩy trắng được…





Tiếp đến là bắt đầu gia công, làm thành bánh miếng tổ yến.




Bỏ những miếng vụn tổ yến vào khuôn, đem sấy khô.


Sấy khoảng 1 ngày 1 đêm, ra lò là những bánh tổ yến trắng đẹp…


Malaysia và Indonesia mỗi năm sản xuất ít nhất 800 ~ 2000kg tổ yến, trong một tổ, chỉ có rất ít là nước miếng của chim yến, nhưng vừa đen vừa bẩn, không ai dám ăn, bởi vậy cần phải gia công tẩy trắng cho hấp dẫn người mua.

Một số nhà máy sử dụng H202 để tẩy mùi của tổ yến, H202 là hóa chất có tính ăn mòn, tẩy rửa cực mạnh, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến dạ dày, là loại hóa chất tuyệt đối cấm cho vào thực phẩm. Có những người lại sử dụng SO2 và SO3 để làm trắng, cũng là loại hóa chất có độc, dùng quá liều sẽ gây ung thư, trong khi mức quy định là không quá 2/1,000,000 hàm lượng cho phép. Ngoài ra, quá trình "phù phép" còn sử dụng H7N9, một chất cực độc.


Tổ yến trước và sau khi tẩy trắng

Sau khi xử lý gia công, chất dinh dưỡng của tổ yến không còn bao nhiêu, còn không bằng nấm tuyết….Tổ yến dùng khuôn ép thành nhiều dạng, như hình chiếc lá, hình tròn, hình dài…. cũng có người nhuộm thêm màu vàng, màu đỏ… nói là huyết yến, hoặc yến đặc biệt, để bán giá cao hơn. Người bán cũng chưa phân biệt được, cứ mua cứ bán, không ai chịu trách nhiệm hết….

Dongoan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp