Phát hiện này dường như mâu thuẫn với những khuyến cáo hiện nay khi cho rằng những bệnh nhân đái tháo đường nên chọn các sản phẩm sữa ít chất béo.
Nghiên cứu được các nhà khoa học tại Trung tâm Bệnh đái tháo đường thuộc Trường ĐH Lund đã phân tích trên 26.930 người tuổi từ 45 - 74, trong đó khoảng 60% là phụ nữ.
Sữa giàu chất béo làm giảm nguy cơ đái tháo đường
Kết quả sau 14 năm theo dõi cho thấy những người tiêu thụ các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao (trên 8%) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn khoảng 23% so với người tiêu thụ các sản phẩm sữa tách béo (dưới 1%).
Các nhà nghiên cứu cho rằng trái ngược với mỡ động vật, những chất béo đặc biệt trong các sản phẩm sữa lại có thể đóng vai trò trong việc phòng chống bệnh đái tháo đường type 2.
Tuy nhiên, trước khi đưa ra những khuyến cáo mới, cần thiết phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định được vai trò này.
Bình luận của bạn