Chế độ ăn cho người suy tim

Nguyên tắc ăn uống góp phần quan trọng trong quá trình điều trị

Suy tim – “Sát thủ" lặng thầm

Niềm hy vọng mới cho bệnh nhân suy tim

Nhận biết và phòng ngừa suy tim

Bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tínhdễ bị suy tim

Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể về mặt oxy trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân. Phương pháp điều trị suy tim tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu nguyên tắc ăn uống cho người bệnh suy tim để bạn đọc áp dụng khi cần thiết.

Suy tim có 4 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Chỉ biểu hiện khó thở khi gắng sức, mạch nhanh > 90 lần/phút.
Giai đoạn 2: Khó thở thường xuyên, gan to, phù 2 chi dưới.
Giai đoạn 3: Các triệu chứng trên rất rõ, có khi có cổ trướng, tràn dịch màng phổi, nhưng còn khả năng hồi phục.
Giai đoạn 4: Suy tim không còn khả năng hồi phục.
Cần giảm muối và nước để giảm phù, giảm lượng máu lưu thông
Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Quan trọng nhất là giảm muối và nước:
- Nước: Số lượng nước uống ngoài bữa ăn = số lượng nước tiểu 24h + 300ml
- Muối: Hạn chế để giảm phù, giảm số lượng huyết lưu thông, thận tăng bài tiết các chất thải của chuyển hoá các chất sinh nhiệt.
Giảm năng lượng: Năng lượng của khẩu phần không nên vượt quá 1.500kcal để nương nhẹ bộ máy tiêu hóa và giảm công việc của tim khi các chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu.
Giảm số lượng protein: Protein làm chuyển hóa cơ bản, tăng lưu lượng máu và làm mệt tim. Không nên ăn quá nhiều chất đạm. Nên dùng đạm dễ hấp thu (trứng, sữa tốt hơn thịt).
Glucid là nguồn năng lượng của chế độ ăn: Glucid rất tốt cho cơ tim, nhất là glucose còn có tác dụng khá tốt trong các bệnh mạch vành hoặc rối loạn nhịp tim. Dùng nhiều đường đơn dễ hấp thu như đường mật, quả ngọt rất tốt.
Nên dùng các thức ăn gây kiềm có nhiều kali lợi tiểu rất tốt như sữa, rau, quả 
Không dùng các loại rau sống gây nhiều hơi trướng bụng như rau cải, đậu đỗ, các thức ăn lên men. (Khi trướng bụng sẽ đẩy cơ hoành lên và ảnh hưởng tới tim).
Hạn chế các thức ăn kích thích thần kinh như gia vị, rượu, chè, cà phê. Tránh dùng những thức ăn khó tiêu (thịt để dành lâu, bánh ngọt có trứng, đồ hộp, thịt muối).
Lưu ý: Không uống trong bữa ăn. Sau khi ăn, nghỉ từ 30-40 phút. Bữa ăn phải cách xa giờ ngủ ban đêm. Trước và sau khi ăn phải có thời gian cho bệnh nhân nghỉ.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp