Tàn phế sau chẩn đoán nhầm ung thư gan giai đoạn cuối

Bà Ann Milne bị chẩn đoán nhầm mắc ung thư gan giai đoạn cuối

Cứng khớp – Dấu hiệu của “tàn phế”

Chủ quan với bệnh xương khớp, từ viêm thành tàn phế

Tàn phế vì viêm khớp dạng thấp

Việt Nam: 2,2 vạn người tử vong mỗi năm do xơ gan và ung thư gan

Vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư gan

Bà Ann Milne, ở New Pitsligo (Scotland), đã trải qua 6 tháng truyền hóa chất sau khi bác sỹ thông báo bà bị ung thư gan giai đoạn cuối vào năm 2008. Một năm sau quá trình trị liệu này, bác sỹ lại nói bà chưa từng bị ung thư gan. Mặc dầu vậy, chịu hậu quả của quá trình điều trị, bà Milne đã bị liệt cơ bên trái, và điều này có nghĩa là bà phải phụ thuộc vào cây gậy suốt thời gian dài.

Người phụ nữ 56 tuổi cho biết: "Sự nhầm lẫn đã phá hủy cuộc sống của tôi. Tôi từng là người luôn tràn đầy năng lượng và thích đi bộ cùng gia đình nhưng bây giờ tôi phải lết mãi mới được vài mét. Quá trình hóa trị làm tôi già đi 20 tuổi. Tôi vô cùng phẫn nộ khi phải truyền hóa chất suốt 6 tháng cho căn bệnh mà tôi không hề mắc, trong khi việc đó giết dần giết mòn tôi".

Người phụ nữ này từng chiến thắng căn bệnh ung thư vú. Bà chấp nhận cách chuộc lỗi của Trung tâm y tế Grampian với số tiền bồi thường nhưng vẫn chưa nhận được lời xin lỗi nào từ đơn vị này.

Việc phải truyền hóa chất để trị liệu ung thư ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh

Theo bà Milne và chồng, vào thời điểm bà được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối, các bác sỹ cho rằng không có cách nào ngăn chặn bệnh tiến triển và đưa ra lựa chọn truyền hóa chất chỉ để kéo dài thời gian sống. Gần một tháng sau, bà bắt đầu điều trị. Đợt truyền đầu tiên bà phải nhập viện cấp cứu vì tim có vấn đề. Bà phải nằm liệt giường vài tháng vì cơ thể đau yếu, suy nhược.

Bà Milne nhớ lại: "Khi bác sỹ nói rằng tôi không bị ung thư, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, sau đó là sự tức giận". Bà nói gia đình bà đã phải gánh chịu nỗi đau lớn suốt thời gian qua, thậm chí mọi người từng nghĩ bà sắp chết. "Chúng tôi sẽ không bao giờ có thể quên được việc này".

Đại diện cơ sở y tế Grampian cho biết: "Hiện tại chúng tôi có thể khẳng định vấn đề này đã được giải quyết xong".

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn