Tăng cường chất chống oxy hóa bằng ăn uống


Rau củ quả giúp tăng cường chất chống oxy hóa

Sau đây là một số bệnh có thể mau lành nếu được tăng cường các chất chống oxy hóa.

Tim mạch: Những loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong việc duy trì sức khỏe tim. Các chất chống oxy hóa có thể được hấp thu từ rau quả, thực phẩm nguyên hạt, các loại hạt và trà. Rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, do nó vừa giàu chất chống oxy hóa vừa chứa chất resveratrol tốt cho tim. Một số nghiên cứu cũng cho thấy chocolate đen thân thiện với tim, nhưng nên chú ý đến hàm lượng chất béo và calorie của loại thực phẩm hấp dẫn này.

Vô sinh: Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy đàn ông bổ sung lycopene, vitamin E và C, selennium, folate và tỏi có khả năng sinh sản cao hơn 2 lần so với đàn ông không hấp thu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể đối phó những gốc tự do bị cho là làm giảm chất lượng tinh trùng và gây bệnh vô sinh.

Thoái hóa điểm vàng: Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có tác dụng ngăn nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Các hợp chất chống oxy hóa có thể được hấp thu từ những loại rau có màu sáng như cà rốt, cà chua, bông cải xanh và đậu.

Xơ nang: Đây là chứng rối loạn các tuyến, bao gồm những tuyến tạo chất nhầy và mồ hôi. Người mắc bệnh xơ nang có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn, vì thế đôi khi cần áp dụng liệu pháp chống oxy hóa trong lúc bệnh nhân đang được chữa trị với máy hô hấp. Liệu pháp chống oxy hóa được thực hiện bằng cách sử dụng các vitamin A, D, E và K, và glutathione.

Dị ứng và hen suyễn: Trẻ em ăn nhiều cà chua, cà tím, đậu xanh sẽ ít gặp nguy cơ bị dị ứng và hen suyễn so với những trẻ ít ăn. Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và lycopene còn có tác dụng bảo vệ mô phổi.

Ung thư: Việc ăn nhiều rau quả có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhưng với những người đang thực hiện liệu pháp hóa trị, việc hấp thu với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có thể hạn chế hiệu quả của liệu pháp này, do hóa trị huy động các gốc tự do vào việc phá hủy những tế bào ung thư.

Bệnh xương: Nghiên cứu gần đây cho thấy các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp xương chắc khỏe khi về già. Trà xanh còn có tác dụng giảm viêm đau do bệnh thấp khớp gây ra.

linhly
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp