Cá chạch
Canh chạch: lấy 5 - 6 con chạch loại to vừa, tươi sống. Làm sạch nhớt, bỏ ruột, bảo toàn bộ xương! Đổ dầu rán mềm xương rồi cho thịt trạch vào rán để khử bớt nước. Nên dùng ít dầu để khử tanh. Thêm 300ml rượu hoặc 600ml nước. Vài lát gừng. Dùng lửa nhỏ đun lâu đến lúc nước thang có màu trắng sữa và còn lại 1/2 là được. Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại gia tiêu muối vừa ý, ăn cái và nước canh thang. Công dụng: tráng dương. Dùng tốt cho người kém ăn, xanh xao, thiếu máu, nghiện rượu, bệnh gan, suy nhược thần kinh và thể lực.
Cháo chạch: chạch 250g, nhục quế và phụ phiến 10g, gừng tươi 5 lát. Gạo tẻ 100g. Muối tinh vừa đủ. Cho quế phụ vào túi vải đổ nước, nấu lấy nước bỏ bã. Chạch sạch nhớt, bỏ đầu ruột, lóc lấy thịt. Nấu cháo bằng nước thuốc và chạch. Cháo chín cho gừng, muối nấu sôi lại. Ăn nóng (thận trọng tìm mua phụ phiến tốt bào chế đúng cách để tránh ngộ độc). Công dụng: thích hợp với nam giới liệt dương, nữ giới đới hạ.
Cá trê
Cá trê hầm đậu đen: cá trê 1 - 2 con, khử nhờn, tanh, bỏ mang, ruột. Đầu cá trê là chủ công quan trọng nhất thiết phải giữ lại không được bỏ, rửa kỹ để róc nước. Đậu đen 40g ngâm nước 4 - 5 giờ rồi vớt ra để ráo nước. Đổ dầu vào chảo nóng, cho cá trê vào, với 2 miếng gừng tỏi, tiếp cho đậu đen và một bát nước vào nấu cho sôi rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng cho nhừ đậu và cá. Khi ăn nêm gia vị. Công dụng: chữa suy giảm tình dục. Hoặc: cá trê 2 con (chừng 250g); đậu đen 150g; cá trê bỏ mang ruột, rửa sạch, chặt ra mỗi con 3 - 4 khúc, đậu đen rửa sạch. Hầm đậu đen với nước vừa đủ. Cho cá trê vào nấu cá chín, cho gia vị. Công dụng: bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh (do tỳ thận lưỡng hư) gây huyết hư, kinh ít có hiện tượng quầng mắt, da mặt xanh sạm, phân lỏng, tiểu đêm.
Cá trê
Cá trê hầm đậu đen, hồng hoa: 1 con cá trê 500g, xuyên hồng hoa 12g, đậu đen 160g, trần bì 1 miếng. Cá làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch để ráo. Hồng hoa khô rửa sạch cho vào túi đậu đen rang cho nứt vỏ. Đun sôi 1/2 lít nước cho tất cả vào nồi, đậy kín cho nhỏ lửa, sôi nhẹ trong 2 giờ cho đậu nhừ. Ăn nóng. Công dụng: kiện tỳ, bổ thận, hành huyết, hoạt huyết, bổ khí huyết. Chữa đau lưng mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nam giới di tinh, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt.
Lưu ý: Phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng không được dùng.
Bình luận của bạn