Video: Thịt chế biến sẵn đang "giết người" như thế nào?

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có thể bị ung thư

Video: Một chiếc xúc xích có chứa những gì?

Video: Cứ việc ăn xúc xích, thịt xông khói, ung thư sẽ ghé thăm bạn sớm!

Ăn 3 lát thịt xông khói/ngày dễ bị bệnh tim, đái tháo đường, ung thư

WHO cảnh báo: Dăm bông, thịt nguội, thịt xông khói gây ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có thể dẫn tới bệnh ung thư. Vậy, thịt chế biến sẵn là gì?

Thịt chế biến sẵn được dùng để chỉ các loại thịt đã được chế biến để cải thiện mùi vị hoặc thời hạn bảo quản với các phương pháp như muối, lên men, xông khói... Chúng bao gồm thịt hun khói, xúc xích, khô bò, giăm bông...

- Ướp muối: Muối làm chậm quá trình phân rã của thịt khi không bảo quản trong tủ lạnh. Trung bình, 1 chiếc xúc xích có chứa khoảng 3 - 4,5% là muối.

- Lên men: Quá trình lên men sẽ tạo ra một số vi khuẩn để giúp thịt lâu bị hỏng.

- Hun khói: Quá trình hun khói cũng giúp làm chậm sự phân rã của thịt.

- Nướng: Nướng ở nhiệt độ cao là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư.

Tác hại của thịt chế biến sẵn như thế nào?

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày. Ước tính, mỗi năm có khoảng 34.000 người tử vong do ăn thịt chế biến sẵn. Các nguyên nhân tử vong khác bao gồm: Thịt đỏ (50.000 người), thuốc lá (1 triệu người), rượu (600.000 người), ô nhiễm (200.000 người).

Lượng thịt chế biến sẵn được các chuyên gia khuyến cáo là 70,8gr/ngày. Tương đương với khoảng 2,5 miếng thịt lợn xông khói.

Trần Lưu H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng