Từ Quảng Nam đến Phú Yên có lũ lớn

Các tỉnh Nam Trung Bộ bị chia cắt do mưa lũ

Bắc Bộ khô hanh kéo dài, đề phòng nguy cơ cháy nổ

Hà Nội có thể rét đậm đến 12 độ C

Nắng ấm trải dài khắp cả nước

Miền Bắc tăng nhiệt rất nhanh

Chiều nay (14/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay và ngày mai, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Ở các tỉnh Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này phổ biến 15 - 17 độ C, vùng núi cao 7 - 10 độ C.

Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 17 độ C. Khoảng đêm 15/12, không khí lạnh lại được tăng cường duy trì gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9 ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa). Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.   

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên từ nay đến hết ngày 17/12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và từ 16 - 18/12 ở Phú Yên đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (300 - 400mm/đợt). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1 - 2.

Mưa lớn mấy ngày qua đã khiến lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục lên trong sáng 14/12. Lũ trên các sông ở Thừa Thiên-Huế, từ Bình Định đến Ninh Thuận đang xuống nhưng vẫn phổ biến trên mức báo động 2. Tuy nhiên, chiều và đêm 14/12 lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục lên; Lũ trên các sông ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa sẽ lên lại. Trong đợt lũ này (từ ngày 14 đến 18/12), đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động 2 - 3 và trên báo động 3.

Vì vậy, trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng xảy ra đợt lũ lớn, kéo dài, ngập lụt sâu, diện rộng. Kèm theo đó là nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận.

Huyền Thương H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội