10 thực phẩm giả "khét tiếng" từ Trung Quốc

Gạo nhựa không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn tràn sang Việt Nam

Hơn 160 công nhân bị ngộ độc phải nhập viện

Bé sơ sinh chết, người nhà lại vây bệnh viện

Thực phẩm khiến con trai dậy thì muộn

​Bệnh hô hấp ở trẻ tăng cao

Gạo làm từ nhựa

Nhiều người cho rằng nếu có một loại thực phẩm không thể làm giả, nó sẽ là gạo. Nhưng thực tế là tại Trung Quốc đã xuất hiện một loại gạo được làm từ... nhựa. Nó được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp đúc thành hình dạng của hạt gạo.

Một trong những cách người sản xuất thường làm để đánh lừa người tiêu dùng là sử dụng hương có mùi gạo, nhưng thực tế nó là hóa chất tạo mùi giống với gạo. Ngay cả khi được nấu chín, loại gạo này vẫn rất cứng, không thể tiêu hóa được và đặc biệt khi ăn loại gạo này nó cực kỳ độc hại đối với cơ thể.

Thịt cừu giả

Thịt cừu giả từ thịt chuột

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt hàng trăm người có liên quan trong chiến dịch truy quét các cở sở làm giả thịt cừu. Họ đã "hô biến" thịt chồn, cáo hay thậm chí là thịt chuột để làm giả thịt cừu.

Để làm được điều này những người sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất như nitrate, gelatin và nhiều hóa chất khác để cho ra những sản phẩm giống cả hương vị, màu sắc của thịt cừu thật. Thậm chí trên trang mạng lớn nhất của Trung Quốc thời gian đó đã đăng tải những cách thức để người tiêu dùng có thể phân biệt được 2 loại thịt này.

Đậu phụ làm từ bột mì

Đậu phụ giả từ bột mỳ

Một món ăn dân dã tưởng như đã quá rẻ tiền để làm giả cũng bị đưa vào sản xuất. Họ đã sử dụng đạm đậu nành với bột mì, bột màu và nước để làm đậu phụ giả. Ngoài ra trong thành phần của đậu phụ giả còn có các hóa chất như rongalite, một chất tẩy trắng công nghiệp đã được cho là nguyên nhân gây ung thư, để làm đậu phụ mềm và trắng hơn.

Tiết vịt giả

Tiết vịt giả từ tiết trâu, lợn

Đây là món ăn bổ dưỡng phổ biến ở Trung Quốc, nhưng nó cũng không nằm ngoài danh sách các thực phẩm bị làm giả ở đất nước này. Thay vì dùng tiết của vịt, người ta lấy tiết lợn, trâu sau đó pha trộn với formaldehyde làm thành loại đặc sản ở Trung Quốc.

Việc sử dụng tiết vịt giả rất phổ biến ở Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đã một lần phá vỡ đường dây làm tiết vịt giả của một cặp vợ chồng ở tỉnh Giang Tô. Cặp vợ chồng đã không sử dụng lợn hoặc thịt trâu. Thay vào đó, họ sử dụng tiết gà trộn với thuốc nhuộm độc hại và vật liệu sử dụng cho việc in ấn. Một tấn tiết vịt giả đã bị tịch thu. 

Mật ong giả

Mật ong giả và phụ gia

Trung Quốc là nước sản xuất mật ong lớn nhất thế giới chủ yếu dùng để xuất khẩu. Cách làm giả cũng đủ mọi thể loại như pha trộn một phần mật thật hoặc làm giả hoàn toàn. Người sản xuất thường trộn vào mật thật siro làm từ đường, gạo hoặc củ cải hay chế ra mật ong từ nước, đường phèn và phẩm màu nhân tạo. Chất lượng mật không được đảm bảo thậm chí còn gây hại cho người tiêu dùng do được sử dụng nhiều phụ gia và phẩm màu nhân tạo đánh lừa người tiêu dùng. Sản phẩm mật ong giả của Trung Quốc xuất hiện cả trên thị trường Mỹ và Pháp.

Nước đóng chai cũng có hàng "fake"

Nước đóng chai đóng từ nước giếng khoan

Từ năm 2002, cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện ra hàng loạt các vụ sản xuất nước đóng chai được làm giả. Chi phí sản xuất ra một chai nước giả chỉ 3 Nhân dân tệ trong khi nó được bán với giá lên tới 10 Nhân dân tệ. Lợi nhuận quá lớn làm xuất hiện rất nhiều những người sẵn sàng mạo hiểm sản xuất ra nước đóng chai không đảm bảo chất lượng. Qua điều tra người ta đã phát hiện ra các loại vi khuẩn như E.coli hay nấm có hại cho sức khỏe trong những chai nước trôi nổi trên thị trường. Đó là những chai nước được làm từ nước máy hay cả từ những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sinh hoạt.

Bún, phở, mì giả

Người ta đã sử dụng gạo hỏng, kém chất lượng trộn cùng các chất phụ gia có khả năng gây ung thư như sulfur dioxide đề làm ra các sản phẩm bún phở- những món ăn thông dụng của người châu Á. Một số nơi còn làm bún, phở từ tinh bột như bột ngô và không thể thiếu các hóa chất tạo mùi, tẩy trắng khác. Trong các cuộc điều tra, khi người ta cho lợn ăn các loại bún, phở giả này, những chú lợn đã mắc một số bệnh như teo cơ.

Thịt lợn tạo nạc

Thịt lợn tạo nạc nguy hiểm với người dùng

Một thời gian người tiêu dùng từng "tẩy chay" sử dụng thịt lợn vì lo ngại lợn được nuôi bằng hóa chất tạo nạc. Nó có tên gọi clenbuterol đây là một chất phụ gia được thêm vào thức ăn chăn nuôi có khả năng đốt cháy chất béo ở động vật, làm tỷ lệ nạc nhiều hơn mỡ, tuy nhiên hóa chất này có thể gây bệnh tim, đổ mồ hôi, chóng mặt ở người.

Ở Trung Quốc đã cấm sử dụng phụ gia này từ năm 2002 nhưng nó vẫn được sử dụng chui, thậm chí ở các trang trại lớn. Một vụ scandal thịt lợn tạo nạc chấn động Trung Quốc, khiến Công ty Shuanghui phải thu hồi 2.000 tấn thịt lợn. Đến nay thị trường chất tạo nạc còn mở rộng ra rất nhiều, đã phát hiện được khoảng 18 loại chất tạo nạc có nguồn gốc từ clenbuterol.

Rượu giả

Theo truyền hình trung ương Trung Quốc, một nửa số rượu bán trên thị trường Trung Quốc là giả, dễ làm giả nhất là các loại rượu vang. Phổ biến nhất là cách thu mua vỏ các chai rượu đắt tiền rồi đổ đầy những loại rượu rẻ tiền vào. Giá trị những phi vụ làm giả rượu vang lên tới hàng chục triệu USD. Riêng trong năm 2012, cảnh sát đã bắt tới 350 vụ làm rượu vang giả ở Thượng Hải.

Cua giả

Cua lông Yangcheng là một trong những con cua đắt nhất Trung Quốc vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người Trung Quốc làm giả nó để thu lời. Chỉ có 1 trong số 300 con cua lông này là cua thật. Mỗi năm, có tới 100.000 tấn cua được bán trong khi thực tế chỉ có hơn 3.000 tấn sản lượng cua này mỗi năm.

Tiểu Bắc H+ (Theo Listverse)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin