Rất nhiều bà nội trợ đã
chuyển sang thực phẩm organic với niềm tin rằng chúng sẽ giúp họ hạn
chế lượng thuốc trừ sâu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Rau quả hữu cơ không làm giảm nguy cơ ung thư như nhiều người vẫn nghĩ
Nhưng những nghiên cứu sâu hơn lại không tìm thấy bất cứ mối liên hệ cụ thể nào giữa thuốc trừ sâu và bệnh ung thư vú cũng như các ung thư mô mềm khác. Nói cách khác, mức độ tăng giảm của các mối đe dọa đến từ yếu tố khác.
Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 600.000 phụ nữ từ 50 tuổi trở lên sử dụng thực phẩm organic và theo dõi sức khỏe của họ trong suốt 9 năm. Kết quả, khoảng 50.000 người đã phát triển 1 trong 16 loại ung thư phổ biến trong quá trình nghiên cứu.
Nhưng so sánh giữa 180.000 phụ nữ không bao giờ sử dụng thực phẩm hữu cơ với 45.000 người thường xuyên lựa chọn sản phẩm này lại không có sự khác biệt trong tổng thể rủi ro.
Giáo sư Tim Key, Quỹ Nghiên cứu ung thư Anh Quốc, Đại học Oxford, cho biết: “Trong một nghiên cứu quy mô lớn đối với phụ nữ trung niên ở Anh, chúng tôi không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào chứng minh tỷ lệ mắc ung thư giảm nếu họ thường xuyên sử dụng thực phẩm organic”. Đồng thời, những lo ngại rằng thuốc trừ sâu có thể tăng nguy cơ ung thư cũng bị bác bỏ do không có bằng chứng thuyết phục.
Tiến sỹ Claire Knght, Quản lý tổ chức từ thiện Thông tin sức khỏe cho biết:“Nghiên cứu này đã bổ sung thêm bằng chứng cho việc tiêu thụ sản phẩm hữu cơ không hề giảm nguy cơ mắc ung thư của bạn. Nhưng nếu bạn lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu trên hoa quả và rau củ, hãy rửa sạch chúng trước khi ăn”.
Các nhà khoa học ước tính hơn 9% các ca ung thư tại Anh có liên quan tới chế độ ăn uống, trong đó gần 5% do không ăn đủ trái cây và rau củ. Vậy nên một chế độ ăn câng bằng với nhiều rau xanh và hoa quả, bất kể được trồng hữu cơ hay không, đều có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn