Thực phẩm màu đen phòng chống bệnh hiệu quả

Nho đen
Từ lâu, hạt nho được biết đến với nhiều công dụng vì chứa a-xít béo và vitamin E giúp bảo vệ da, mạch máu và tế bào thần kinh. Rất nhiều loại mỹ phẩm hiện nay có chứa chiết xuất hạt nho đen. Nho có các màu khác nhau đại diện cho nhiều loại dưỡng chất chống ô-xy hóa. Vỏ nho đen lại gây ấn tượng vô cùng vì chúng chứa nhiều resveratrol. Nho có màu càng sậm, hàm lượng resveratrol càng cao.

Chất resveratrol có rất nhiều lợi ích như: chống lão hóa, chống viêm, chống ung thư. Ngoài ra, còn có tác dụng ngăn chặn khối u xuất hiện ở phổi, ngực, tuyến tiền liệt, tuyến tụy. Resveratrol còn giúp kiểm soát đường máu, giảm huyết áp, giảm cholesterol…
Uống 1-2 ly rượu vang làm từ nho đen mỗi ngày giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư vú, béo phì.

Tiêu đen
Trong các loại tiêu thì tiêu đen được gọi là “chúa tể của gia vị” bởi hương vị nồng nàn và công dụng của nó.
Tiêu đen có nhiều hoạt chất giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể. Từ thời xưa, con người đã biết dùng tiêu để chống viêm, chống đầy hơi. Tiêu đen có thể giúp cơ thể tăng cường và kích thích tiêu hóa bằng cách bài tiết enzyme tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể hấp thụ lưu huỳnh, vitamin B, beta-carotene (tiền sinh tố của vitamin A) và các dưỡng chất khác trong thức ăn, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp và rất cần thiết cho việc sản sinh tế bào máu và hô hấp. Ngoài ra, loại gia vị này còn chứa nhiều vitamin chống lão hóa như vitamin C, A hoặc các loại chất như carotenes, cryptoxanthin, zea-xanthin và lycopene giúp cơ thể tăng cường bảo vệ trước tia phóng xạ, phòng tránh bệnh ung thư.


Khi mua tiêu, nên chọn loại nguyên hạt, bởi loại xay sẵn thường bị trộn tạp chất. Để tránh tiêu bị bốc hơi, mất dưỡng chất, nên trữ chúng trong tủ lạnh hoặc những nơi mát mẻ, thoáng khí.

Mè đen
Ngoài việc ứng dụng trong nấu nướng, mè còn được áp dụng trong y học. Dầu mè chứa nhiều a-xít béo omega-6, chất chống ô-xy hóa, vitamin, chất xơ giúp chống lại bệnh ung thư. Trong đó, mè đen cho hàm lượng dinh dưỡng và có giá trị xuất khẩu cao nhất.
Mè đen giàu chất béo không bão hòa đơn, a-xít oleic (giúp làm giảm lượng LDL (cholesterol xấu) và tăng lượng HDL (cholesterol tốt) trong máu). Là nguồn giàu chất đạm,100g mè đen cung cấp khoảng 18g đạm (32% hàm lượng cần thiết mỗi ngày).Sử dụng mè đen còn giúp đẩy lùi các triệu chứng mệt mỏi và rối loạn thần kinh.

Mè đen chứa nhiều chất béo không bão hòa, do đó, nên trữ chúng ở trong những hũ thủy tinh kín hơi. Để bảo quản tốt mè đen, bạn nên đặt chúng ở những nơi mát, không ánh sáng để có thể giúp đảm bảo chất lượng cho mè đen trong thời gian dài.
Dù giàu dinh dưỡng, nhưng có một số người bị dị ứng với mè gây ngứa, viêm da, phát ban. Một số trường hợp nặng có thể bị đau bụng, sưng miệng, nôn mửa … Do đó, chỉ nên dùng khi bạn không bị dị ứng.

Đậu đen
Cũng như những loại đậu khác như đậu trắng, đậu xanh … đậu đen rất giàu dinh dưỡng, chất đạm, xơ, folate, vitamin B và các chất chống ô-xy hóa.
Các nghiên cứu gần đây tại Mỹ chỉ ra rằng, đậu đen là nguồn hỗ trợ đặc biệt cho đường tiêu hóa. Đậu đen giàu chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc giúp tránh rủi ro bệnh lý tim mạch. 1 ly nước đậu đen chứa 2/3 hàm lượng folate cần thiết cho mỗi ngày, cũng tham gia giảm bệnh tim mạch.

Đậu đen cũng có tính năng kháng viêm và chống lão hóa. Ngoài ra, 1 ly nước đậu đen cung cấp 180mg a-xít béo omega-3, tốt cho tim mạch và thần kinh.
Dùng đậu đen để nấu chè, cháo hoặc nấu nước uống đều tốt cho cơ thể. Có thể trữ đậu đen đến 12 tháng nếu bảo quản kín, tránh ánh sang trực tiếp. Đậu đen khi đã qua chế biến, có thể đậy kín, trữ trong tủ lạnh 3 ngày.
CTV8
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp