Tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc ngày 2/8, Cục trưởng CụcQuản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp) Nguyễn Như Tiệp cho hay Cục đang phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật để lấy mẫu gạo kiểm tra, trướcthông tin các cơ sở, chủ đại lý kinh doanhsử dụng hóa chất độc hại để trộn vào gạo nhằm kéo dài thời gian bảo quản, tạo hương liệu cho gạo,đe dọa và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Dự kiến Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản sẽ đưa gạo vào danh mục cần kiểm soát an toàn thực phẩm. Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát trước đó cũng đã yêu cầu Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn TP HCM xác minh làm rõ thông tin gạo bị tẩm, phun các loại hóa chất làm trắng, tẩy rửa gạo mốc thành gạo mới.
"Gạo là mặt hàng tiêu dùng trong cả nước, phải kiểm tra ngay để thông tin rộng rãi, nếu không người dân sẽ hoang mang", ông Phát nói. Ông yêu cầu việc công bố thông tin vệ sinh thực phẩm cần phải chính xác, công khai, minh bạch.
24 trong tổng số 30 mẫu bún khảo sát TP HCM có sự hiện diện của chất làm trắng huỳnh quang. Ảnh: TC. |
Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng) khảo sát thị trường TP HCM từ ngày 15 đến 25/6, lấy ngẫu nhiên 30 mẫu gồm 6 loại bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt, bán tại 9 cơ sở kinh doanh thực phẩm (4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm thành phố và một cửa hàng). Kết quả cho thấy, 24 trong tổng số 30 mẫu có sự hiện diện của chất làm trắng quang học, chiếm tỷ lệ 80%. Có 5 trong 9 mẫu bún, 100% mẫu bánh hỏi, bánh ướt và bánh canh, 3 trên 4 mẫu bánh phở, chứa chất làm trắng huỳnh quang.
Bình luận của bạn