Ăn bao nhiêu đường là đủ cho trẻ?

Đường là một chất cần thiết cho cơ thể, nhưng ăn bao nhiêu đường là hợp lý?

Béo phì và những bệnh lý nào cần cẩn trọng với Covid-19?

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 lên gấp 6 lần

Nghiên cứu mới nhất từ Mỹ: Trẻ thường xuyên thức khuya sau 9h tối có nguy cơ béo phì cao

Đây là lý do bạn cố gắng mấy cũng không thể giảm cân

Các nghiên cứu gần đây cảnh báo rằng, một đứa trẻ 10 tuổi đang tiêu thụ lượng đường gấp 1,8 lần so với bình thường. Vậy cho trẻ ăn bao nhiêu đường mỗi ngày là đủ? Và làm thế nào để chúng ta có thể kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày của chúng?

Ăn bao nhiêu đường là hợp lý?

Theo Tổ chức Y tế cộng đồng của Anh Quốc (Public Health England - PHE), mức khuyến nghị lượng đường tối đa cho trẻ em phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Ví dụ:

- Trẻ 4 đến 6 tuổi: 19g đường (5 muỗng cà phê)

- Trẻ 7 đến 10 tuổi: 24g đường (6 muỗng cà phê)

- Trẻ từ 11 tuổi trở lên: 30g đường (7 muỗng cà phê)

Lượng đường tối đa được khuyến nghị phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ

Những rủi ro sức khỏe của việc dư thừa lượng đường

Đường là một chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng. Tuy nhiên, dùng quá nhiều đường có thể dẫn đến việc dư thừa calo, gây nên các vấn đề về thừa cân, béo phì, đặc biệt là ở trẻ em. Nó còn là tác nhân dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, gan nhiễm mỡ, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

 

Sử dụng quá nhiều đường sẽ dẫn đến các bệnh về béo phì

Chuyển đổi đường thành các thực phẩm lành mạnh

Với những rủi ro về sức khỏe, điều quan trọng nhất ở trẻ em hiện nay đó chính là điều chỉnh và giảm dần lượng đường trong sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp. Sau đây là một vài cách dễ dàng để cắt giảm lượng đường mà không làm trẻ bỏ lỡ các món ngon:

- Thay vì sử dụng các đồ uống có ga (thức uống chứa đầy đường), hãy cho trẻ uống nước lọc hoặc nước trái cây không đường. Bạn cũng có thể pha loãng nước trái cây với soda để tạo thành một loại đồ uống có ga.

- Thay đổi các loại bánh quy thành một số các loại bánh nướng, bánh mạch nha ít đường để giảm lượng đường hấp thụ. Bạn cũng có thể sử dụng các loại kem ít béo, chuối hoặc phô mai ít béo để ăn kèm.

- Kiểm tra thành phần giá trị dinh dưỡng trên các sản phẩm trước khi mua để giúp bạn chọn lựa được loại thực phẩm có ít đường phù hợp nhất.

- Hãy thử giảm một nửa lượng đường trong các công thức nấu ăn của mình và lựa chọn trái cây được bảo quản trong nước trái cây thay vì chọn sử dụng siro.

- Trong quá trình chọn ngũ cốc ăn sáng, hãy ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên cám thay vì những loại có phủ đường hoặc mật ong.

Thanh Thảo H+ (Theo Net Doctor)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng