Bì lợn bị ngâm trong các thùng hóa chất rất dơ bẩn
Thực hư việc dùng hóa chất để tẩy trắng và làm nở bì lợn tại TP.HCM
Cận cảnh “công nghệ” chế biến da heo phồng
Kinh hãi 243kg da heo ngâm hóa chất chế bì sợi
Kinh hãi "lạc" vào 3 cơ sở ngâm tẩm da heo, chế biến bì sợi
Ngày 29/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, trên phương tiện truyền thông phản ánh về một số cơ sở sản xuất bì lợn sử dụng hóa chất để ngâm tẩy trắng và làm nở da lợn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau khi biết được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm.
Trước đó, ngày 13/4/2015, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an Thành phố phối hợp với cơ quan chức năng địa phương đã kiểm tra và phát hiện 3 cơ sở sản xuất bì lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một khu nhà trọ, địa chỉ 80/99/17, đường 41, phường 16, quận 8.
Tại địa chỉ này bên trong là khu nhà trọ gồm 3 hộ đang sản xuất bì lợn, mỗi hộ có khoảng 100 kg nguyên liệu chưa chế biến nằm dưới đất, không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Số bì lợn trên sau khi luộc được ngâm vào thùng nhựa lớn.
Đặc biệt, đoàn còn phát hiện một số hóa chất được đựng trong 01 bao PP và bịch nilon để dùng trong quá trình sản xuất; Nước thải trong quá trình sản xuất thải trực tiếp ra môi trường (kênh). Qua làm việc các hộ sản xuất trên không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không xuất trình được nguồn gốc lô hàng, các hóa chất sử dụng không có nhãn hiệu, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.
Phát hiện những sai phạm trong việc sản xuất da lợn bẩn, đoàn kiểm tra đã lập biên bản nhưng đã gặp phải sự chống đối manh động quyết liệt của các đối tượng. Vì thế, PC 49 Hồ Chí Minh đã cưỡng chế và trước mắt quyết định xử lý tiêu hủy 234 kg bì lợn.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện hồ sơ vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng hoàn thiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng địa phương sẽ tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm theo nội dung công văn số 19/BCĐTƯVSATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn