Bánh mỳ trắng là một trong những thực phẩm càng ăn càng đói!
Những thực phẩm tốt cho người bệnh khớp
Sẽ xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm
Trị mụn đơn giản từ... thực phẩm
Video: Ba đường "phát tán" của ung thư trong cơ thể
Video: Liệu bạn đã rửa tay đúng cách?
Theo Tiến sỹ, chuyên gia dinh dưỡng Sue Decotiis: “Đói là kết quả của nhiều tương tác phức tạp xảy ra trong dạ dày, ruột, não, trong tuyến tụy và máu”. Dưới đây là 10 loại thực phẩm khiến bạn vẫn cảm thấy đói trong khi bụng đã được “nhồi” hết cỡ.
1. Bánh mỳ trắng
Khi xay bột mỳ để làm bánh, người ta thường loại bỏ lớp cám bọc bên ngoài hạt, làm mất chất xơ và vì thế làm mất cảm giác no khi ăn. Theo nghiên cứu trên hơn 9.000 người Tây Ban Nha, ăn hơn một phần bánh mỳ trắng mỗi ngày sẽ làm tăng 40% nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì trong vòng 5 năm so với những người ăn ít hoặc không ăn.
Nước ép hoa quả chứa nhiều đường thay vì chất xơ
Nhiều người có thói quen uống nước ép hoa quả để “thanh lọc” cơ thể, tuy nhiên, thứ đồ uống được cho là lành mạnh này chỉ chứa đường của các loại trái cây thay vì các chất xơ cần thiết.
Theo TS. Mitzi Dulan tác giả cuốn sách “The Pinterest Diet: How to Pin Your Way Thin Pinterest Diet”, uống một ly nước trái cây có thể làm tăng lượng đường máu và bạn lại cảm thấy đói cồn cào. Để nước ép trái cây thực sự phát huy hiệu quả, bạn nên pha thêm một muỗng bột protein hoặc bơ để giúp cân bằng lượng đường máu và tăng cảm giác no.
3. Đồ ăn mặn nhẹ
Đồ ăn mặn nhẹ khiến bạn có cảm giác thèm ngọt
Chẳng có gì khó hiểu nếu bạn cảm thấy “thèm ngọt” sau khi ăn một túi khoai tây chiên. Theo TS. Dulan, khoai tây chiên, bánh quy và một số đồ ăn mặn nhẹ sẽ làm bạn tiêu hóa nhanh chóng các loại carbohydrates (carbs) đơn giản và khiến cho nồng độ insulin tăng giảm thất thường.
Chính vì thế, một chút đồ ngọt luôn được nghĩ đến sau ngay sau khi ăn thức ăn mặn. Hơn nữa, nhờ một hiện tượng gọi là “trạng thái no đặc biệt”, sau khi ăn đồ mặn rồi đến đồ ngọt, dạ dày sẽ cảm thấy hoàn toàn trống rỗng.
4. Đồ ăn nhanh (fast food)
Chất béo chuyển hóa (trans fat) trong đồ ăn nhanh có thể gây sưng ruột, làm suy yếu khả năng sản xuất chất dẫn truyền cảm giác ngon miệng cũng như kiểm soát lượng dopamine và serotonin của cơ thể, TS. Decotiis cho biết.
Khi đường ruột hấp thụ fructose corn syrup (chất làm ngọt tự nhiên có trong bánh, gia vị và các món tráng miệng) một cách nhanh chóng sẽ gây đột biến insulin và cơn đói thậm chí càng trở nên mãnh liệt hơn. Ngoài ra, thức ăn nhanh thường chứa nhiều muối có thể thúc đẩy tình trạng mất nước.
5. Đồ uống có cồn
Bia sẽ đánh lừa cảm giác đói
Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, không chỉ gây biếng ăn mà còn đánh lừa cảm giác đói. Theo nghiên cứu công bố trên Alcohol & Alcoholism, uống từ 3 ly rượu trở lên có thể làm giảm nồng độ leptin – hormone thông báo no xuống 30%. Bên cạnh đó, rượu cũng có thể làm cạn kiệt lượng carbohydrate của cơ thể, gây cảm giác thèm carbs.
6. Bột ngọt
Bột ngọt (mì chính) là gia vị không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Nó cũng được dùng trong một số đồ hộp và thậm chí cả bia và kem.
Nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho thấy bột ngọt làm tăng 40% cảm giác thèm ăn. Theo nghiên cứu trên tạp chí Obesity, những người tiêu thụ nhiều bột ngọt có khả năng bị thừa cân cao gấp 3 lần những người không dùng loại gia vị này bao giờ.
Bột ngọt làm tăng cảm giác thèm ăn
Hơn nữa, các nhà khoa học còn cho rằng, nếu bạn ăn bột ngọt thường xuyên, bạn sẽ ngày càng muốn ăn nhiều hơn.
7. Sushi
“Bạn ăn sushi vì nghe nói rằng ăn cá tốt cho sức khỏe và não bộ. Thực tế thì khi ăn sushi, bạn đang ăn cơm nhiều hơn ăn cá!”, Tiến sỹ, chuyên gia dinh dưỡng Susan M. Kleiner cảnh báo. Nếu bạn không ăn bất cứ thứ gì ngoài sushi thì quá trình tiêu hóa diễn ra rất nhanh và sau đó dạ dày sẽ trống rỗng.
Đường hóa học hay còn gọi là chất làm ngọt nhân tạo (aspartame, sucralose, saccharin…) có khả năng kích thích các tế bào não và gây cảm giác đói dữ dội. Nếu ăn thực phẩm có chứa đường hóa học, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn đồ ngọt suốt cả ngày. Theo thời gian, quá trình này gây ảnh hưởng đến các trung tâm kiểm soát cơn đói của não.
9. Ngũ cốc trẻ em
Ngũ cốc chứa nhiều đường
Các nhà sản xuất dường như không hề tiếc tay khi thêm đường vào sản phẩm ngũ cốc pha sẵn. Vì thế, những người ăn sáng bằng bột ngũ cốc có thể khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến. Ngoài ra, ăn một lượng carbs cao vào buổi sáng - khi nồng độ cortisol ở mức cao nhất - sẽ tạo ra một cuộc tấn công mạnh mẽ vào quá trình trao đổi chất. Lượng đường trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết rất dễ dẫn đến mệt mỏi và đói.
10. Pizza
Chỉ một lát pizza cũng có thể mang lại vấn đề lớn
Chỉ một lát pizza cũng có thể mang lại vấn đề lớn. Pizza là sự kết hợp của bột dầu hydro hóa, pho mát và chất bảo quản. Sự kết hợp này có thể gây rối loạn đường máu cũng như thúc đẩy khả năng sản xuất hormone cảm giác no.
Bình luận của bạn