5 dấu hiệu báo động nguy cơ đái tháo đường cao

Trong khi bệnh đái tháo đường ngày càng trở nên phổ biến và mở rộng đối tượng bị bệnh thì việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh đái tháo đường là điều hết sức cần thiết, nhưng phát hiện sớm những yếu tố có nguy cơ phát triển bệnh còn quan trọng hơn. Vì nó cảnh báo dấu hiệu bệnh tật tiềm ẩn mà bạn có thể khó tránh.

Vậy làm sao để biết mình có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường hay không? Hãy tham khảo 5 dấu hiệu dưới đây:

1. Bạn đang thừa cân và lười vận động

Trong tất cả người được chẩn đoán với bệnh tiểu đường loại 2, hơn 85% trong số đó là thừa cân. Béo phì bụng (mỡ bụng) đặc biệt có liên quan cao với nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Tăng trọng lượng làm tăng sức đề kháng của cơ thể với insulin. Và điều đó gây ra lượng đường trong máu cao.

Nếu bạn ít vận động - có nghĩa là, bạn không tham gia nhiều các hoạt động thể chất hàng ngày. Yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường lên gấp đôi.

Chỉ cần bằng cách tăng cường các hoạt động thể chất trong cuộc sống cũng là làm giảm hai yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường. Tập thể dục không chỉ giảm đề kháng insulin của bạn, mà còn giúp bạn giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng dù chỉ giảm vài kg thôi cũng có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2 ở bất cứ đối tượng nào.


2. Bạn ăn tất cả các loại thực phẩm bị cảnh báo là nên tránh

Nếu bạn là một người rất thích đồ ăn nhiều chất béo, thức ăn có đường và thưởng thức chúng thường xuyên, thì chính bạn đang tạo cho mình một thực đơn cho bệnh tiểu đường.

"Mọi người không nghĩ rằng chế độ ăn uống của họ, các loại thực phẩm họ vẫn thường ăn hoặc ăn thoải mái chính là lại đặt họ vào nguy cơ tiểu đường" - theo quan điểm của Tiến sĩ Stewart Harris, một bác sĩ gia đình chuyên về bệnh tiểu đường và là chủ tịch Hiệp hội Tiểu đường Canada, Đại học Western Ontario.

Nhưng nếu bạn giữ thói quen ăn các loại thực phẩm chiên, uống nước có ga, có đường hoặc ăn nhiều bánh ngọt sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ tăng trọng lượng, do đó làm tăng sức đề kháng insulin và đặt bạn vào nguy cơ bệnh tiểu đường. Bạn cũng có thể phát triển cholesterol cao và huyết áp cao, các vấn đề thường được tìm thấy ở những người bị bệnh tiểu đường và có liên quan với bệnh tim.

Để giảm nguy cơ này, hãy ăn những món ăn ưa thích của mình với lượng ít hơn, hoặc càng hạn chế càng tốt.

3. Bạn có nguy cơ từ gia đình

Nếu đã được chẩn đoán đái tháo đường loại 2 trong chính gia đình bạn - cha mẹ, anh em mình... thì nguy cơ bạn bị tiểu đường cũng cao hơn.

Bạn không có thể thay đổi gen, nhưng bạn có thể thay đổi mức độ rủi ro của mình. Tinh thần này cần được phát huy trong cả gia đình. Nếu tất cả mọi người trong gia đình của bạn lựa chọn thực phẩm tốt hơn và tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn thì bạn dễ có khả năng để thành công hơn.

5 dấu hiệu báo động bạn có nguy cơ tiểu đường rất cao 2

4. Bạn có một số "vấn đề phụ nữ"

Một số phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn những người khác, đó là những chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang, một sự mất cân bằng nội tiết tố nữ có thể gây kinh nguyệt không đều. Các bà mẹ sinh con hơn kg cũng có thể có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Những phụ nữ gặp phải chứng tiểu đường thai kì - bệnh tiểu đường chỉ được tìm thấy trong thời kỳ mang thai, thì sẽ có nguy cơ bị tiểu đường về sau này cao hơn 7 lần so với các bà mẹ bình thường khác.

Tuy nhiên, giống như những người trong các nhóm nguy cơ cao khác, bạn có thể giảm nguy cơ phát bệnh của mình bằng cách xem xét chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Nếu bạn đã được chẩn đoán là tiền tiểu đường, một loại thuốc để hạ thấp lượng đường trong máu của bạn cũng có thể mang lại các lợi ích.

5. Trên 40 tuổi

Mặc dù sự thật là đái tháo đường loại 2 được chẩn đoán ở những người trẻ nhiều hơn, nhưng bệnh vẫn thường gặp nhất ở những người có độ tuổi ngoài 40. Đó là lý do tại sao chúng ta nên đi kiểm tra bệnh thường xuyên thường xuyên bắt đầu từ tuổi 40 trở đi.

Mọi người đều cần được kiểm tra bệnh tiểu đường sau 40, nhưng với những người có nguy cơ cao thì nên kiểm tra sớm hơn. Đừng đặt cược sức khỏe của mình vào nguy cơ tiềm ẩn của bệnh này.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nội tiết