6 bệnh xương khớp dễ mắc khi lái xe thường xuyên

Lái xe thường xuyên dễ dẫn đến một số bệnh xương khớp (Ảnh minh họa)

Giảm đau, viêm xương khớp bằng thực phẩm

Thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên cho bệnh nhân xương khớp

Vật lý trị liệu giúp phòng chữa bệnh xương khớp

BS. Lê Văn Tư - Chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, cho biết ngày càng nhiều người bị bệnh cơ xương khớp liên quan đến thói quen lái xe và tư thế ngồi không đúng cách. Một số bệnh thường gặp nhất là:

Hội chứng vai gáy

Hội chứng vai gáy thường gặp khi lái xe quá lâu ở một tư thế. Bệnh nhân thường đau mỏi gáy, lan sang hai bên vai, có thể kèm tê vai. Với hội chứng này, kết quả chụp X-quang cột sống cổ bình thường. Việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc kháng viêm, giãn cơ, giảm đau,.

Thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng của bệnh thường là đau, mỏi gáy, lan sang vai, có thể kèm tê vai, lan xuống tay một bên hoặc hai bên, lắc bẻ cổ có tiếng kêu "rắc rắc". Kết quả chụp X-quang cột sống sẽ cho thấy hình ảnh thoái hóa cột sống cổ.

Việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc kháng viêm, giãn cơ, giảm đau, bổ sung vitamin nhóm B, cải thiện tình trạng loãng xương, tập vật lý trị liệu. 

Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài

Người bị bệnh này thường kêu đau, mỏi ở vùng ngoài khủy tay, hạn chế vận động sấp cẳng bàn tay, ấn thì thấy đau nhiều vùng mỏm trên lồi cầu ngoài.

Với bệnh này, uống thuốc kháng viêm, giãn cơ, giảm đau thường không hiệu quả. Việc tiêm k-cort, hydrocortisone cho hiệu quả tức thời nhưng sẽ tái phát sau 6 tháng. Tiêm nhiều lần nhiều biến chứng loãng xương, tang huyết áp, giữ mỡ, loét dạ dày, tá tràng, mỏng da….

Hiện nay các bác sỹ thường áp dụng liệu pháp PRP (Platelet Rich Plasma - huyết tương giàu tiểu cầu) để điều trị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài. Đây là phương pháp mới, hiệu quả cao, bệnh hết hẳn và không bị biến chứng.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này rất phổ biến ở Việt Nam. Triệu chứng thường gặp là đau, mỏi, tê bàn tay, ngón tay, có thể lan lên cẳng tay, cánh tay, vai. Khi lái xe lâu, triệu chứng sẽ biểu hiện rõ hơn, lúc buông tay lái và vẫy vẫy một lúc thì bớt. Bệnh được chẩn đoán bằng cách đo điện cơ 2 tay. Phương pháp điều trị phổ biến là tiểu phẫu giải phóng ống cổ tay.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh biểu hiện ở các mức độ khác nhau như đau, mỏi lưng, đôi khi đau thắt, hạn chế khom cúi, có thể kèm theo tê lưng, mông. Kết quả chụp X-quang cột sống thắt lưng cho thấy hình ảnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Cách điều trị bệnh này chủ yếu là dùng thuốc kháng viêm, giãn cơ, giảm đau, vitamin B, tập vật lí trị liệu, cải thiện tình trạng loãng xương.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường kêu đau, mỏi lưng, đôi khi đau thắt, hạn chế khom cúi, có thể kèm theo tê lưng, mông và chân. Kết quả chụp MRI cho thấy hình ảnh thoát vị đĩa đệm tùy phân độ 1, 2, 3, 4. Ở phân độ 1, 2, thường được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng viêm, giãn cơ, giảm đau, vitamin B, cải thiện tình trạng loãng xương, tập vật lý trị liệu. Với phân độ 3,4 thường phải phẫu thuật.

Để phòng ngừa các bệnh cơ xương khớp liên quan đến thói quen lái xe như trên, BS. Lê Văn Tư khuyên mọi người không nên lái xe quá lâu, nên dừng lại nghỉ ngơi nếu chặng đường đi xa. Khi cầm lái, nên ngồi thẳng, giữ cho cột sống thẳng như tư thế đứng, hạn chế chở nặng. Khi dừng đèn đỏ, nên xuôi 2 tay, các đầu ngón tay hướng xuống đất để máu lưu thông về tay tốt.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp