6 thói quen giảm nguy cơ ung thư ruột

Cùng Health+ tham khảo một số phương pháp phát hiện sớm và giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này:

1. Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh

Ung thư ruột có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm. Đối với nhiều người, đi ngoài ra máu thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nếu phát hiện dấu hiệu này hay có những triệu chứng khác thường trong thói quen vệ sinh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Những dấu hiệu khác có thể bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón, chướng bụng và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

2. Tìm hiểu nguy cơ từ bệnh sử của gia đình

Đối với một số người, ung thư ruột có thể di truyền trong gia đình bởi những tổn thương trong gene truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu một người họ hàng gần đã mắc bệnh này, đặc biệt nếu họ trẻ hơn 50 tuổi khi được chẩn đoán bệnh, bạn cần thông báo với bác sĩ của mình.

3. Định kỳ kiểm tra sàng lọc

Việc kiểm tra thường xuyên nhằm phát hiện polyp và ung thư ở giai đoạn đầu, tạo điều kiện cho việc chữa trị sau này. Xét nghiệm FOBT (faecal occult blood test - xét nghiệm máu ẩn trong phân) được khuyến khích sử dụng bởi việc này rất đơn giản, không đau đớn nhưng sẽ giúp nâng tỷ khoảng 90% đối với những người được phát hiện và chữa trị sớm.

4. Giảm lượng cholesterol thu nạp

Hàm lượng cholesterol cao và ung thư ruột có liên hệ với nhau. Thuốc statins nhằm giảm cholesterol thường được những bệnh nhân tim mạch sử dụng được cho là làm giảm nguy cơ ung thư ruột khoảng 82% trong 5 năm. Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về vấn đề này nhưng nhìn chung việc giảm cholesterol vẫn tốt cho sức khỏe ở nhiều phương diện khác nhau.


Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột

5. Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày

Việc tăng cường hấp thụ chất xơ (khoảng 10g một ngày) có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột khoảng 10%. Chất xơ từ ngũ cốc ví dụ bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt hay gạo lức sẽ có hiệu quả bảo vệ cao hơn. Ăn đậu hạt các loại như đậu lăng và đậu đỏ 3 lần một tuần có thể giảm thiểu sự hình thành polyp trong ruột tới 30% vì hàm lượng chất xơ trong chúng đặc biệt cao. Theo các bác sĩ, chất xơ giảm thời gian những chất thải tồn tại trong ruột và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

6. Giảm trọng lượng xuống mức hợp lý

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột, đặc biệt đối với nam giới. Việc tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý và giữ trọng lượng trong giới hạn phù hợp có thể ngăn ngừa tới 1/3 khả năng ung thư ruột. Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc hạn chế sử dụng rượu, caffeine và thịt đỏ, đặc biệt là các loại thịt đã chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối xông khói, giăm bông bởi chúng có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ ung thư ruột.

doandoan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin