Muốn “sung” thì ăn thịt dê!

Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ngon, tốt cho sức khoẻ

Cuối tuần làm dưa món thật ngon chuẩn bị đón Tết

Móng giò: Ai nên nhịn?

Đổi vị với các món cuốn dễ làm

"Ăn Tết như vua" với nem công chả phượng

Những món ngon cho người làm việc đêm khuya

Theo Đông y, thịt dê là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp chữa được nhiều chứng bệnh. Trong sách Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh viết: “Dương nhục - thịt dê, vị đắng ngọt, tính rất nóng, ích cho tâm tỳ, bổ được hư lao, hàn lạnh, trừ kinh giản, trị bị gió chóng mặt, đau lưng, chữa được liệt dương”. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc từ thịt và các bộ phận của con dê giúp quý ông cải thiện tình trạng “dương sự” suy yếu.

Thịt dê luộc

250gr thịt dê luộc chín, thái miếng, trộn dều với 15gr tỏi giã nát và các gia vị khác vừa đủ.

Tác dụng: Chữa chứng liệt dương, di tinh, di niệu, lưng đau gối mỏi do thận dương hư.

 

Thịt dê hầm tỏi

Thịt dê 200gr thái miếng vừa ăn, tỏi 20gr, gia vị các loại vừa đủ, cho vào nồi hầm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Có thể dùng liên tục  5-10 ngày.

Tác dụng: Ích khí, bổ thận dương, tăng cường sinh lực, chữa liệt dương do thận hư, lưng gối lạnh đau, tiểu són. 

Thịt dê hầm cà rốt

Thịt dê 500gr, cà rốt 250gr, gừng tươi 3 lát, rượu 2 muỗng canh, vỏ quýt 1 lát, dầu ăn vừa đủ, muối và nước tương,

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, xắt lát vừa. thịt dê rủa sạch, xắt lát vừa ăn. Sauk hi ướp, nêm nếm gia vị, cho vào hầm khoảng 2 giờ đến khi thịt chín mềm. Nêm nếm lại rồi bắc nồi ra khỏi bếp. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Có thể ăn với cơm hoặc bánh mì.

Tác dụng: Làm mạnh dương khí, bổ huyết, ấm tỳ vị, trừ được phong hàn. Thích hợp dùng cho những người bị thận dương suy, tay chân lạnh, đau lưng, mỏi gối, suy giảm chức năng sinh dục, liệt dương, xuất tinh sớm.

Thịt dê hầm rượu vang

Thịt thăn dê 300gr, rượu vang đỏ 100ml. Củ hành tím 50gr, hạt điều (rang vàng) 20gr, hành tây, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hầm cho đến khi thịt mềm. Múc ra bát to, rắc đều hạt điều lên trên. Món này ăn với bánh mì.

Tác dụng: Bổ thận dương, dưỡng huyết, tăng cường khí lực, rất tốt cho người bị thận dương suy, lưng gối lạnh đau, suy giảm sinh dục, người lạnh, tiểu tiện són, dễ bị cảm lạnh.

Một số bài thuốc

Thận dê 1 đôi làm sạch thái miếng, đem hầm với nhục thung dung 12gr, kỷ tử 10gr, thục địa 10gr và ba kích 8gr được gói trong túi vải, khi chín bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Tác dụng: Chữa chứng liệt dương, xuất tinh sớm. 

Tinh hoàn dê 1 đôi và nhung hươu 3gr ngâm với 500ml rượu trắng, sau nửa tháng có thể dùng được, uống mỗi ngày từ 15 – 20ml hoặc dùng tinh hoàn dê 1 đôi làm sạch, bỏ màng, thái miếng, nấu với nước dùng xương lợn trong 5 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Tác dụng: Chữa bệnh liệt dương.

Thận dê 100gr, thịt dê 100gr, kỷ tử 50gr, gạo tẻ 50gr, gia vị vừa đủ, tất cả đem nấu thành cháo, chia ăn vài lần.

Tác dụng: Chữa chứng gầy yếu suy nhược, tai ù tai điếc, di tinh, liệt dương, hậu sản hư lãnh.

Đồng Thảo H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp