Khói nướng thịt gây ung thư gấp 400 trăm lần

Một số phản ứng hóa học phát ra PHA từ thịt nướng trên bếp có thể là tác nhân gây đột biến, dẫn đến khả năng ung thư cao

6 loại thực phẩm thường bị nấu nướng sai cách

Cẩn trọng với thịt nướng ướp gia vị không rõ nguồn gốc

Cảnh báo: Cả que xiên thịt nướng cũng đẫm hóa chất gây ung thư

Ăn thịt nướng, hưởng... ung thư!

Nhóm nghiên cứu lưu ý đến hóa chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH) hình thành do sự cháy, kể cả lửa trên bếp, khói thuốc lá, nhà máy dùng nhiên liệu than và do động cơ xe.

Nhiều dạng PAH được biết là chất gây ung thư. Đặc biệt họ ghi nhận một số phản ứng hóa học phát ra PHA từ thịt nướng trên bếp và động cơ xe trực tiếp làm thay đổi và tổn hại ADN nhiều hơn các thành phần cùng loại khi PHA kết hợp với nitrogen.

Thí nghiệm cho thấy một số dạng PHA kết hợp với một nhóm nitrogen thành NPAH có thể gây đột biến từ 6 lần đến 432 lần so với các chất gây ung thư từng được biết. Và NPAH có 2 nhóm nitrogen gây biến đổi gene từ 272 đến 467 lần so với các chất cùng loại.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng