Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 80.000 người từ
46-84 tuổi, được chia thành 4 nhóm theo lượng trái cây họ ăn hàng ngày. Sau 13 năm, theo dõi hồ sơ
bệnh viện lưu lại, có 1.086 người bị phình động mạch chủ trong đó có 222 người mắc chứng phình động
mạch ở bụng và bị vỡ động mạch, chủ yếu ở nam giới. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người ăn
nhiều hơn 2 khẩu phần trái cây hàng ngày giảm 25% nguy cơ phình động mạch chủ và giảm 43% nguy cơ
phình động mạch vỡ so với những người không ăn trái cây hàng ngày. Theo ông Otto Stackelberg,
Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển): Chất chống ôxy hóa trong trái cây giúp
ngăn chặn phình động mạch chủ ở bụng. Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên ăn các loại
rau, trái cây như: táo, lê, chuối, cam để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, tiểu đường týp 2, tăng
huyết áp và một số bệnh ung thư.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn