Bổ sung vitamin D giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa cúm vào mùa Đông
Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ?
Bổ sung vitamin D ngay bây giờ để ngăn ngừa đái tháo đường type 2
Nhỏ thiếu vitamin D, lớn dễ bị trầm cảm?
Có thể bị thiếu vitamin D trầm trọng sau khi đột quỵ?
Theo TS.BS Michelle Braude, đồng thời là một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Anh, mùa Đông được coi là cao điểm của cảm lạnh và cúm. Một trong những lý do gây ra điều này là vì vào những ngày lạnh, chúng ta dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn và có xu hướng gần gũi với người khác, khiến mầm bệnh dễ lây lan hơn.
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng tăng cường miễn dịch tự nhiên có thể giúp chống lại nhiễm trùng, ngăn ngừa cúm và cảm lạnh.
Từ lâu, việc bổ sung vitamin C, ăn nhiều tỏi và gừng đã được kiểm chứng là giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên. Vitamin D cũng có tác dụng tương tự.
Một nghiên cứu từ Đại học Queen Mary (London, Anh) cho thấy vitamin D giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cảm lạnh và cúm, đặc biệt là ở những người không nhận đủ vitamin D do ít tắm nắng hoặc có chế độ ăn ít vitamin D.
TS.BS Braude tiết lộ: “Một nghiên cứu gần đây cho rằng bổ sung vitamin D còn có thể có hiệu quả hơn vaccine cúm”.
Theo đó, nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng đối với những người thiếu vitamin D nghiêm trọng (nồng độ vitamin D trong máu dưới 10nmol/L), bổ sung thêm chất này sẽ giảm một nửa nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.
Ngoài ra, những người bổ sung vitamin D hàng ngày hoặc hàng tuần có nguy cơ bị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (như cúm hoặc cảm lạnh) thấp hơn so với những người không bổ sung.
Nếu bạn thường xuyên bị ốm vào mùa Đông, tốt nhất hãy ăn một chế độ ăn đa dạng, nhiều màu sắc với thực phẩm tươi, toàn phần, thay vì các thực phẩm đóng gói được chế biến sẵn.
“Tôi cũng khuyên bạn nên bổ sung vitamin D, đặc biệt là vitamin D dạng xịt, vì nó rất tốt cho sức khỏe tổng thể và hệ miễn dịch. Nên nhớ rằng, thiếu hụt vitamin D cũng có thể xảy ra vào mùa Hè”, TS.BS Braude khuyến cáo.
Bạn cũng nên tích cực ăn thực phẩm giàu vitamin D, như cá béo (cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu), thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng…
Bình luận của bạn