Chuyên gia tiết lộ cách dùng dinh dưỡng để chiến thắng bệnh ung thư

Dinh dưỡng - "vũ khí" hàng đầu trong phòng chống ung thư

Quả sa kê giúp chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và chống ung thư?

Sự thực về 4 loại thực phẩm trong chế độ ăn chống ung thư

4 lưu ý cho chế độ ăn phòng chống ung thư hiệu quả

16 cách phòng bệnh ung thư dễ nhớ của người Nhật Bản

TS. Patrick Quillin, một chuyên gia uy tín quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và ung thư, đồng thời là tác giả của cuốn sách Beating Cancer with Nutrition (Tạm dịch: Đánh bại ung thư bằng dinh dưỡng), gần đây đã chia sẻ một số thông tin thú vị về “quyền năng chữa lành bệnh” của dinh dưỡng và phương pháp điều trị ung thư tự nhiên.

Theo TS. Quillin, có 4 “trụ cột” chính trong phương pháp điều trị ung thư tự nhiên, bao gồm:

Ăn nhiều rau củ quả và tránh xa thực phẩm “rác”

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), top các loại thực phẩm có nguồn gốc từ rau củ quả được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ bao gồm: Sốt cà chua, khoai tây chiên và hành tây chiên. TS. Quillen cho rằng đây là những “thực phẩm rác” có thể khiến người ăn dễ dàng bị ung thư và nhiều bệnh mạn tính khác.

Những gì con người cần phải ăn nhiều phải là thực phẩm chống ung thư hàng đầu, bao gồm: Rau lá xanh, trái cây màu cam sáng, rau họ cải và quả mọng. Hãy ưu tiên chọn thực phẩm hữu cơ (organic) để tránh nguy cơ tiêu thụ phải dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ độc hại trên các loại rau củ quả.

Không ăn thức ăn quá chín và tránh thực phẩm “trắng”

Thức ăn nấu quá chín, đặc biệt là thịt có thể sinh ra những chất độc hại gây bệnh cho con người.

Thực tế, khi ở nhiệt độ 200 - 300 độ C, acid amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các acid amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư. Vậy nên, chỉ thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các acid amino aromatic gây ra.

TS. Quillin cho biết thêm, khoảng 340gr thịt nấu quá chín có thể hàm lượng các chất gây ung thư hydrocarbon thơm ngang bằng với những gì được tìm thấy trong 600 điếu thuốc lá.

Bên cạnh đó, chuyên gia này khuyến cáo nên tránh một số thực phẩm “trắng” như: Đường trắng, bột màu trắng, bánh mì trắng và khoai tây trắng.

Con người có thể thay đổi DNA của chính mình

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng sự thay đổi lối sống thực sự là một “bước ngoặt” có thể thay đổi DNA của bạn. BS.Dean Ornish - Sáng lập viên kiêm Chủ tích Viện Nghiên cứu Y tế dự phòng Hoa Kỳ đã nghiên cứu trên 30 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sống sót khi bị không cần điều trị.

Những bệnh nhân đã thực hiện thay đổi lối sống theo cách sau:

Chế độ ăn uống thực vật là thực phẩm toàn phần/whole food chỉ bao gồm một ít chất béo (cung cấp 10% calorie từ chất béo).

Dành ra 60 phút mỗi ngày để quản lý căng thẳng, bao gồm: Tập yoga stretching giãn cơ, hít thở, sử dụng thuốc, sử dụng hình ảnh và thư giãn tiệm tiến.

Tập aerobic vừa phải, đi bộ 30 phút mỗi ngày trong 6 ngày một tuần.

Tham gia một nhóm hỗ trợ 1 giờ mỗi tuần cho các tương tác xã hội.

Chỉ trong vòng 3 tháng thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện trên, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy một sự thay đổi trong hơn 500 gene của những bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Trên thực tế, một số gene ung thư được tác động để trở nên hoạt động kém tích cực hơn, trong khi gene ức chế ung thư lại hoạt động mạnh và tích cực hơn. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những thay đổi di truyền ở những bệnh nhân ung thư hoàn toàn dựa vào các yếu tố lối sống.

Lưu ý khẩu phần ăn

Không chỉ ủng hộ chế độ ăn toàn thực vật, TS. Quillin khuyến cáo nên ăn thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ động vật vì nó có chứa các chất dinh dưỡng mà con người không thể có được bằng cách chỉ ăn rau củ quả. Tuy nhiên, cần chắc chắn mọi thứ bạn ăn đều là thực phẩm hữu cơ.

Ông cũng kêu gọi nên ăn nhiều đậu đỗ - một trong những “thực phẩm sức khỏe cuối cùng của bạn”. Đậu đỗ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn, đồng thời không chứa tinh bột nên có thể giúp thúc đẩy lợi khuẩn trong ruột kết sản xuất các acid béo chuỗi ngắn,bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, đậu có các chất phytochemical/dưỡng chất thực phẩm, trong đó bao gồm cả triterpenoids, flavonoid, inositol, các chất ức chế protease và sterol rất có lợi cho sức khỏe con người.

TS. Quillin cũng đã tiết lộ một bữa ăn mẫu giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả:

1/3 khẩu phần ăn phải là thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao

1/3 khẩu phần ăn được nấu chín toàn bộ

1/3 khẩu phần ăn tươi sống như trái cây nhiều màu sắc và rau tươi

Nên bổ sung thêm những loại thảo mộc và gia vị có lợi cho sức khỏe.

Biết Tuốt H+ (Theo Dr.Axe)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư