Căng thẳng trong công việc gây bệnh về già


Căng thẳng tinh thần trong công việc có thể đến do thời hạn, yêu cầu cao và khả năng kiểm soát công việc. Căng thẳng về thể chất bao gồm đổ mồ hôi, khó thở và căng cơ.

Bà Mikaela von Bonsdorff, nghiên cứu Lão khoa tại Đại học Jyväskylä, Phần Lan, cho biết: “Căng thẳng công việc là cảm nhận của mỗi cá nhân. Những người làm công việc giống nhau có thể có mức độ căng thẳng khác nhau. Khi nói về căng thẳng trong công việc, điều quan trọng là hãy nhớ rằng thường xuyên căng thẳng cũng không hẳn là một điều quá tồi tệ, nhưng mức độ căng thẳng cao và dai dẳng lại chính là một mối nguy hiểm sức khỏe”.

Nghiên cứu khảo sát trên 5.000 nhân viên Phần Lan ở độ tuổi trung niên về căng thẳng tại công sở từ năm 1981. Các nhà nghiên cứu kết hợp thông tin đó với dữ liệu từ hồ sơ bệnh viện quốc gia kéo dài 28 năm tiếp theo. Với 1.000 người đàn ông gặp mức độ căng thẳng thấp trong công việc, trung bình, họ phải dành khoảng 8 ngày trong việc chăm sóc sức khỏe ở bệnh viện mỗi năm, và số ngày sẽ tăng lên 13 đối với nam giới gặp áp lực lớn trong công việc.

Căng thẳng về thể chất trong công việc được giới hạn trong các loại ngành nghề như nghề thủ công hoặc các ngành nghề dịch vụ ở mức độ thấp như là một thợ điện, người chăm sóc, lái xe, xây dựng , lao công, phục vụ bàn, đầu bếp hoặc nhân viên bán hàng.

Nguyên nhân có thể là sự gia tăng của các rối loạn cơ xương do căng thẳng về thể chất gây đau nhức và có thể dẫn đến viêm xương khớp, một nguyên nhân hàng đầu buộc người già phải nhập viện. Ngoài ra, bất động có thể liên quan đến tăng cân, từ đó dẫn đến suy tim, huyết áp cao và tiểu đường. Căng thẳng tinh thần có liên quan đến bệnh tim.Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể chứng minh rằng căng thẳng công việc gây ra những vấn đề về sức khoẻ và nguy cơ nằm viện.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tâm thức