Vừa tăng huyết áp vừa đái tháo đường nên ăn gì?

Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi đậu hũ là sự lựa chọn hợp lý cho người bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp

Canh khổ qua giải nhiệt

Mướp đắng – “khắc tinh” của đái tháo đường

Kiểm soát bệnh đái tháo đường với nguyên tắc STAR

Bệnh đái tháo đường cần bổ sung vitamin gì?

Lương y Nguyễn Minh - Trung tâm Y tế Việt - Nga trả lời:

Với chứng bệnh của bạn, có thể sử dụng món canh khổ qua nhồi đậu hũ. Nguyên liệu gồm khổ qua, đậu phụ, cà chua, mộc nhĩ hành tiêu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Khổ qua thanh nhiệt, dưỡng âm, giải nhiệt, sáng mắt. Đậu phụ tư âm, bổ huyết, thanh nhiệt, hóa đàm, giáng hỏa. Nấm mèo bổ âm, dưỡng huyết, nhuận phế, lợi ngũ tạng, giải độc. Cà chua thanh nhiệt dưỡng âm, sinh tân, hạ hỏa, nhuận táo. 

Canh khổ qua nhồi đậu là bài thuốc tác dụng tư âm, dưỡng huyết, thanh hỏa, dùng rất tốt trị chứng âm hư hỏa vượng. Bài thuốc này còn dùng chữa bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và các chứng do hỏa rất hiệu quả. Ngoài ra, tăng cường ăn các món có vị như rau ngót, hoa lý, rau đay, giá đậu, bông bí, khoai mỡ, khoai từ, hoài sơn, các loại nấm, đậu... Ăn uống cho người bệnh huyết áp cần kiêng món ăn như thịt cá muối mặn, phơi khô, kho mặn, để lâu, vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng, nghệ, cà ri và các chất kích thích.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị