Các loại đậu là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cần thiết cho cơ thể
Đậu xanh - vừa lành vừa bổ
Lợi ích của đậu xanh
Đậu tương - món ăn, bài thuốc cho bệnh nhân đột quỵ não
Đậu Hà Lan tốt cho tim
Đậu Hà Lan
Đậu hà Lan có tác dụng bổ tì, ích khí, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều đậu Hà Lan để tăng sữa cho con bú. Ngoài ra, đậu Hà Lan còn giàu chất carotene, sau khi ăn có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có tác dụng làm đẹp da, những người da khô nên ăn nhiều loại thực phẩm này.
Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đậu Hà Lan vì nó có thể gây chướng bụng, những người tiêu hóa không tốt không nên ăn nhiều.
Đậu đỏ
Đậu đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ tì, ích vị, lợi tiểu, tiêu phù, có hiệu quả nhất định trong việc trị liệu một số bệnh như tiểu tiện khó... Loại đậu này còn chứa nhiều vitamin B1, B2, protein và các loại khoáng chất có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu phù, thúc đẩy hoạt động của tim mạch... Ngoài ra, các chất xơ trong đậu đỏ có tác dụng thúc đẩy bài tiết các chất thừa ra khỏi cơ thể, có hiệu quả trong việc giảm cân.
Đậu xanh
Đậu xanh giàu protein, tinh bột, nhiều loại khoáng chất, vitamin B và acid amin, có hiệu quả rất tốt đối với việc giảm bớt sự mệt mỏi, sưng phù hay tiểu tiện khó khăn... Đậu xanh còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp mắt sáng, hạ huyết áp,....Những người bị bệnh tăng huyết áp ăn đậu xanh giúp kiểm soát huyết áp.
Ăn chè đậu xanh không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn có hiệu quả trị liệu nhất định đối với một số bệnh như viêm thận, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, viêm dạ dày, viêm họng hay thị lực suy giảm. Tuy nhiên, đậu xanh là thực phẩm làm mát tự nhiên, do đó, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn, nếu không nó có thể gây đầy hơi.
Công dụng tuyệt vời của một số loại đậu
Đậu tương
Đậu tương có chứa một số lượng lớn lecithin và một loạt vitamin rất có lợi cho cơ thể con người. Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành có thể cải thiện bệnh tim mạch, các triệu chứng mãn kinh, tăng ham muốn tình dục của phụ nữ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer...
Đậu nành giàu protein, được biết đến như là một loại thịt thực vật. Tuy nhiên, đậu nành khó tiêu hóa hơn gạo và bột. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, nếu không nó sẽ gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Bình luận của bạn