Không chỉ đóng vai trò là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mướp đắng còn giúp tóc chắc khoẻ, kích thích mọc tóc hiệu quả.
5 lợi ích sức khỏe của mướp đắng sẽ làm bạn ngạc nhiên
Mẹo khử đắng khi làm nước ép mướp đắng cho người đái tháo đường
Tại sao người đái tháo đường nên dùng mướp đắng để kiểm soát bệnh?
Muốn kiểm soát đường huyết: Sao không uống nước ép mướp đắng?
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mướp đắng có chứa lượng vitamin dồi dào (đặc biệt là vitamin C, B6 và A) cùng protein, những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe tóc. Các vitamin này kết hợp với các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp nuôi dưỡng da đầu, tăng cường sức khoẻ nang tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Jatin Mittal khẳng định: "Mướp đắng cung cấp một chế độ dinh dưỡng toàn diện cho tóc, giúp mái tóc chắc khỏe và bóng mượt."
Ngoài ra, theo nghiên cứu công bố trong năm 2019, mướp đắng sở hữu nhiều đặc tính có lợi cho tóc. Khả năng chống oxy hóa giúp giảm stress oxy hóa - nguyên nhân chính gây rụng tóc. Hàm lượng nước cao cấp ẩm cho da đầu, ngăn ngừa tình trạng khô và kích ứng. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất trong mướp đắng nuôi dưỡng nang tóc, giúp tóc chắc khỏe từ gốc đến ngọn. Nhờ đó, mướp đắng hoạt động như một loại dầu xả tự nhiên, giúp tóc mềm mượt và giảm tình trạng gãy rụng.
Sử dụng mướp đắng để kích thích mọc tóc như thế nào?
Bạn hoàn toàn có thể ăn mướp đắng hoặc uống nước ép mướp đắng để có một mái tóc khoẻ mạnh tự nhiên. Trong trường hợp không chịu được vị đắng, bạn có thể làm theo các cách sau:
- Dùng nước ép mướp đắng thoa trực tiếp lên tóc và da dầu trong khoảng 30 phút, sau đó gội sạch bằng dầu gội không chứa hoá chất độc hại.
- Dùng miếng mướp đắng chà xát lên chân tóc trong khoảng 2 đến 3 phút để cải thiện lưu thông máu ở da đầu.
- Trộn nước ép mướp đắng với sữa chua hoặc dầu dừa sau đó sử dụng giống như mặt nạ tóc, ủ trên tóc trong vòng 15-20 phút rồi gội sạch.
- Dùng dầu mướp đắng hoặc ngâm miếng mướp đắng tươi trong dầu dừa, dầu olive. Thoa dầu lên tóc sau đó massage nhẹ nhàng rồi gội và xả sạch tóc.
Lưu ý: Chỉ nên sử dụng mướp đắng cho tóc và da đầu 2 lần/tuần để đạt được hiệu quả tối ưu.
Một số tác dụng phụ khi dùng mướp đắng trên tóc và da dầu
Nhìn chung, mướp đắng là một loại quả khá lành tính và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên sử dụng mướp đắng trên tóc và da đầu vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Dị ứng: Một số chị em có thể gặp phản ứng dị ứng như ngứa, đỏ, kích ứng phần da đầu. Để tránh gặp phải tình trạng này, nên thoa một chút mướp đắng ra những vùng da mỏng như cổ tay để xem có hiện tượng dị ứng không, sau đó mới dùng trực tiếp lên toàn bộ vùng da đầu.
- Khô: Sử dụng quá nhiều mướp đắng có thế gây khô da đầu, làm giảm đi tác dụng kích thích mọc tóc và dưỡng tóc.
Bình luận của bạn