Đã có 4.000 - 5.000 người Việt chuyển đổi giới tính

Luật đã cho phép công dân có quyền chuyển đổi giới tính nếu có những bất thường về giới tính.

Hi hữu: 2 anh em trai rủ nhau chuyển giới để biến thành cặp chị em thân thiết

Việt Nam hoàn toàn thực hiện được phẫu thuật chuyển giới

Người đàn ông chuyển giới sinh bé gái

Những người thông minh nhất thế giới làm gì để khỏe hơn?

Họ được xếp vào 3 nhóm: không can thiệp y khoa; chỉ điều trị bằng nội khoa (tiêm thuốc, hormol) và đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Chủ yếu trong số này là nam chuyển giới sang nữ ở Thái Lan và nhiều người trong số họ công khai quá trình chuyển giới, sự thật về nhân thân… Có những người là ca sĩ nổi tiếng hay là người thành đạt trong xã hội.

Tuy nhiên cho đến nay do chưa có luật hướng dẫn, nên những người chuyển giới gặp nhiều khó khăn trong xác nhận lại về nhân thân, lý lịch tư pháp. Chứng minh thư, hộ chiếu của họ ghi giới tính nam, ảnh trong giấy tờ tùy thân là nam nhưng người thật lại là nữ và ngược lại.

Một giọng ca trẻ công khai việc chuyển giới của mình nhận được nhiều sự chia sẻ từ cộng đồng - Ảnh: GIA TIẾN

Những khó khăn này khiến người chuyển đổi giới tính gặp trở ngại trong đi lại, học hành, tìm việc làm, giao dịch với ngân hàng và các cơ quan công quyền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 6-9 sau khi Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan bắt đầu khởi thảo Luật về chuyển đổi giới tính tại VN, Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang cũng cho biết hiện pháp luật đã cho phép công dân có quyền chuyển đổi giới tính nếu có những bất thường về giới tính.

Bộ Y tế sẽ chủ trì xây dựng một luật chuyên ngành để hiện thực hóa quyền chuyển đổi giới tính của công dân. Dự kiến luật sẽ được xây dựng và đệ trình Quốc hội ngay trong nhiệm kỳ Quốc hội này.

Ông Quang cho rằng luật sẽ được xây dựng với dự kiến những người đã chuyển đổi giới tính tại các cơ sở hợp pháp ở Thái Lan hoặc các quốc gia khác sẽ được chấp nhận xác định lại giới tính, tên trong lý lịch tư pháp, người chuyển đổi giới tính tại các cơ sở chưa được phép của nhà nước sở tại (còn được gọi là cơ sở chui) phải trải qua quá trình tư vấn tâm lý, kiểm tra về y khoa

Riêng những người chuẩn bị chuyển đổi giới tính, luật dự định yêu cầu ngoài quá trình tư vấn với bác sĩ tâm lý, kiểm tra về nhiễm sắc thể hay thăm khám, mỗi người đều phải sống thử với giới tính mới trong một thời gian nhất định để xác định mức độ hòa nhập trước khi chính thức được can thiệp về y khoa.


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Văn hóa