Đêm nay bão Bualoi quần thảo Trung Bộ, cả nước mưa lớn

Bão Bualoi đã chệch hướng Bắc nhiều hơn so với dự báo ngày hôm qua

Podcast: Cha mẹ nên làm gì với mụn sữa ở trẻ sơ sinh?

Nhận biết sớm 4 giai đoạn bệnh gout để phòng ngừa biến chứng

Bạn cần biết gì về sỏi ống túi mật?

Người bệnh đái tháo đường bị loét ở chân phải làm sao?

Tính đến 16 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão số 10 cách Bắc Quảng Trị khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 25km/h. Đây là cơn bão di chuyển nhanh, cường độ bão mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tác động tổng hợp của nhiều loại hình thiên tai như gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt ven biển.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo tiền phương với các tỉnh dự kiến có tâm bão số 10 Bualoi đi qua. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp, cho biết đến thời điểm hiện nay, bão số 10 Bualoi còn đang ở bờ biển Nam Quảng Trị và Huế. Có thể khẳng định là Đà Nẵng, Huế và Nam Quảng Trị về gió là an toàn, mặc dù vẫn có thể có mưa cục bộ".

Hiện nay, vấn đề quan tâm nhất là bão sẽ đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Bão còn cách bờ biển Hà Tĩnh là 220 km và cách Nghệ An là 300 km. Bão số 10 Bualoi có đi chậm lại một chút và có chệch hướng Bắc nhiều hơn so với dự báo ngày hôm qua (hôm qua dự báo đổ bộ giữa Hà Tĩnh và Nghệ An). Chính vì bão chệch Bắc và thời gian đi trên biển lâu hơn nên vùng ảnh hưởng của bão sẽ mở rộng ra nhiều hơn, đặc biệt là Thanh Hóa sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với dự báo ngày hôm qua.

Tác động của gió sẽ bắt đầu khoảng 20 đến 21 giờ ở Hà Tĩnh. Sau đó cứ dịch dần 1-2 tiếng thì đến các địa phương còn lại là Nghệ An và Thanh Hóa.

Cụ thể, bắt đầu có gió mạnh tại Hà Tĩnh là khoảng 19-20 giờ. Gió mạnh nhất ở Hà Tĩnh là khoảng 0 giờ đến 1 giờ rạng sáng 29-9, có thể giật lên cấp 14. Lưu ý nhất là Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vì mỏm Kỳ Anh là mỏm nhô ra biển và thường xuyên có lốc xoáy.

Tại Nghệ An, gió mạnh nhất vào khoảng 2 đến 3 giờ đêm nay. Gió giật tại Nghệ An là cấp 14. Tại Thanh Hóa, gió mạnh nhất vào khoảng 4 đến 5 giờ sáng. Gió giật tại Thanh Hóa ở cấp 12-13.

Do bão đi chậm lại và đi dọc bờ biển, vùng ảnh hưởng của mưa và mưa thực tế sẽ cao hơn dự báo hôm qua. Mưa phổ biến sẽ tầm độ khoảng 300 đến 400mm, cao hơn mức dự báo hôm qua (200 đến 250mm). Đặc biệt nguy hiểm là mưa cục bộ (tức là mưa 300mm/3 tiếng đồng hồ) sẽ rất nhiều ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An. Mưa cục bộ này ảnh hưởng rất lớn đến sạt lở đất và lũ quét, đặc biệt là khu vực miền núi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, vì bão đổ bộ ban đêm nên các biện pháp sẽ rất khó khăn. Do đó, mọi việc phải chuẩn bị trước và ngay từ bây giờ. Đề nghị các địa phương, đặc biệt trong công tác chỉ đạo là không được chủ quan.

Dự báo thời tiết cả nước đêm 28/9 và ngày 29/9:

Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 25-28 độ.

Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng đồng bằng có mưa to đến rất to. Gió đông bắc cấp 3, riêng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 21 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 25-28 độ.

Thanh Hóa đến Huế

Nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông, từ mai phía Nam mưa giảm dần. Khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-12, giật cấp 14, từ Nam Quảng Trị đến Tp. Huế mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; ngày mai gió giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Duyên hải Nam Trung Bộ

Nhiều mây, phía Bắc có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng Đà Nẵng đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Cao nguyên Trung Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-22 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ.

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ.

Thành phố Hà Nội

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió đông bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 30-32 độ.

Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 30-32 độ.

***Cập nhật lúc 17h30 ngày 28/9 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội