Những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

Cảm lạnh, cúm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em

Vài điều đơn giản giúp phòng ngừa bệnh tai mũi họng cho con

5 vấn đề sức khỏe có thể gây hôi miệng

4 bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ

Bác sĩ mắt, tai mũi họng "kiêm"... đặt vòng tránh thai

Thời tiết lạnh

Thời tiết mùa Đông khiến trẻ em có dễ bị cảm lạnh, cúm và các loại nhiễm trùng đường hô hấp. Những bệnh này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em do tai giữa được kết nối với đường hô hấp trên bằng một kênh nhỏ được gọi là ống eustachian, virus đang phát triển trong các hốc mũi hoặc xoang có thể đi vào tai và bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ trẻ bằng cách tiêm phòng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics (Hoa Kỳ) , vaccine viêm phổi được tiêm cho hầu hết trẻ em đã giúp giảm số ca nhiễm trùng tai vì cả 2 tình trạng này có thể do cùng một loại virus gây ra . 

Chấn thương tai

Những vết thương hở ở tai làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, ngoáy tai bằng bất kỳ hình thức nào cũng có thể gây nhiễm trùng tai. Theo các chuyên gia, lấy ráy tai là việc hoàn toàn không cần thiết. Ráy tai giúp bảo vệ da ống tai, giúp cho da không bị khô và nó còn có đặc tính kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng. Vì thế, chỉ đến gặp bác sỹ để làm sạch tai trong trường hợp ráy tai gây cản trở khả năng nghe của bạn.

Khói thuốc

Tiếp xúc với khói thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

Hút thuốc là một trong những yếu tố chính làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, kể cả khi hút thuốc bị động. Tiếp xúc với khói thuốc gây ra kích thích trong ống eustachian bên trong tai, dẫn đến sưng, khó cân bằng áp lực, tích tụ chất lỏng và đau.

Dị ứng

Dị ứng nói chung không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở người lớn, nhưng với trẻ em thì có thể. Theo Học viện Tai mũi họng- Phẫu thuật đầu cổ (Hoa Kỳ) , dị ứng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, áp lực trong tai và tích tụ dịch sau màng nhĩ ở trẻ lớn. Để giảm nguy cơ ở trẻ em, hãy đảm bảo dị ứng được kiểm soát đúng cách với thuốc.

Nước trong tai

Viêm tai ngoài externa phổ biến ở những người bơi lội. Nó xảy ra khi nước bị mắc kẹt trong ống tai. Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm tai ngoài là làm khô tai sau khi ra khỏi bể bơi.

Thay đổi độ cao

Thay đổi độ cao như đi máy bay có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, đặc biệt đối với những người bị dị ứng hoặc cảm lạnh. Điều này là do trong quá trình đi lên, áp suất cabin giảm xuống và tai giữa của bạn giãn ra. Tuy nhiên, khi hạ cánh áp suất không khí trong cabin tăng trở lại, và không khí trong tai giữa của bạn bị nén lại, gây áp lực lên màng nhĩ. Không khí không thể đến tai giữa của bạn, chất lỏng tích tụ, có thể gây nhiễm trùng hoặc vỡ màng nhĩ. Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy uống nhiều nước để làm loãng chất nhầy và giúp không khí đến tai giữa dễ dàng hơn

Nguyễn Kiên H+ (Theo Everyday Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tai mũi họng