Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

Lý tưởng nhất là bạn nên giặt ga giường hàng tuần

Điều gì sẽ xảy ra nếu không thay ga giường thường xuyên?

Lưu ý khi giặt quần áo đối với người bệnh chàm

Video: "Thủ phạm" khiến bạn bị dị ứng trong nhà

Các chuyên gia khuyên bạn nên thay ga trải giường mỗi tuần để tránh tích tụ da chết, bụi bẩn và nổi mụn trên da. Nhưng điều đáng kinh ngạc là chỉ có 28% người Anh thay ga trải giường thường xuyên, trong khi đó 72% còn lại không làm như vậy - mặc dù chúng ta ở trên giường trung bình 56 giờ trong một tuần.

Theo Mirror, việc không thay ga trải giường có thể gây ra sự tích tụ các tế bào da chết. Đây là thức ăn yêu thích của con mạt bụi, một tác nhân có thể gây dị ứng, hen suyễn và bùng phát bệnh chàm. Bên cạnh đó, việc tích tụ mồ hôi và dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, từ đó gây mụn trên cơ thể bao gồm cả khuôn mặt.

Rebecca Swain, chuyên gia về nệm của WinstonsBeds (Anh), cho biết: "Dành toàn bộ thời gian trên giường sẽ khiến tích tụ mồ hôi, tế bào da chết và các vi khuẩn khác, vì vậy việc giặt ga trải giường mỗi tuần một lần là rất quan trọng. Thật ngạc nhiên khi biết rằng ít người giặt ga trải giường, đó là lý do tại sao chúng tôi chia sẻ những vấn đề có thể xảy ra với cơ thể từ nổi mụn đến dị ứng nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen này".

Dưới đây là những điều xảy ra nếu bạn không giặt ga giường thường xuyên:

Nổi mụn trên da

Sự tích tụ da chết, mồ hôi và dầu là nơi sản sinh của vi khuẩn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên cơ thể và khuôn mặt, dẫn đến nhiều mụn trứng cá hơn. Ngoài ra, chúng còn có thể gây kích ứng các tình trạng da như bệnh chàm.

Gây dị ứng

Mạt bụi và các vi khuẩn khác có thể là tác nhân gây bùng phát dị ứng và hen suyễn. Với những người đặc biệt nhạy cảm, việc hít phải những chất gây dị ứng này sẽ dẫn đến ho và nghẹt mũi vào ngày hôm sau.

Mạt bụi

Khi bạn không giặt ga trải giường, các tế bào da chết trên cơ thể sẽ bắt đầu tích tụ trên ga trải giường. Tế bào da chết là thức ăn yêu thích của con mạt bụi, tạo môi trường hoàn hảo để chúng phát triển.

Hỏng ga trải giường

Việc để vết mồ hôi và nước bọt không được giặt trong thời gian dài sẽ khiến chúng gần như không thể loại bỏ được và nếu muốn bộ ga giường đẹp hơn bạn sẽ cần phải thay mới.

 
Lê Tuyết (Theo Mirror)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp