5 bệnh nhiễm trùng da nếu không thay ga giường thường xuyên

Vì sao nên thay ga trải giường thường xuyên?

Mẹo bảo vệ mắt khỏi viêm kết mạc

Viêm lợi có mủ do đâu và có nguy hiểm không?

Podcast: Cách phòng nước ăn chân trong mùa mưa

Mẹo phòng bệnh mùa mưa

5 bệnh nhiễm trùng da có thể mắc phải nếu không thường xuyên thay ga

Viêm nang lông

Khi ga trải giường không được thay thường xuyên, mồ hôi, tế bào da chết và dầu có thể tích tụ, dẫn đến nang lông bị tắc và gây viêm nang lông. Bệnh đặc trưng bởi các vết sưng đỏ viêm hoặc mụn mủ xung quanh nang lông. Thường do vi khuẩn gây nhiễm trùng, ví dụ staphylococcus aureus.

Mụn trứng cá

Ga trải giường bẩn chứa vi khuẩn và bã nhờn, tiếp xúc với da có thể làm mụn trứng cá nặng thêm, đặc biệt với những người dễ bị mụn. Khi da tiếp xúc với những chất bẩn này mỗi đêm sẽ làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm và làm mụn nặng thêm (nếu đang bị mụn).

Hắc lào

Nấm phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Ga trải giường khi không được vệ sinh thường xuyên sẽ trở thành nơi thuận lợi cho nấm phát triển. Hắc lào là bệnh nhiễm trùng da do nấm dermatophyte gây nên. Bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc với các vật dụng hoặc bề mặt mà người bị nhiễm bệnh đã chạm vào. Hắc lào thường khiến da bị ngứa, đỏ và phát ban hình tròn trên da.

Chốc lở

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da dễ lây lan, do vi khuẩn streptococcus hoặc staphylococcus xâm nhập qua vết thương hở trên da. Ga trải giường không được làm sạch có thể chứa những vi khuẩn này, dẫn đến sự phát triển và lây lan bệnh chốc lở.

Nấm bàn chân

Một bệnh nhiễm nấm phổ biến khác là nấm bàn chân. Ga trải giường không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho nấm sinh sôi và phát triển. Khi bị nhiễm nấm, vùng da bàn chân của người bệnh thường có biểu hiện ngứa, mẩn đỏ và bong tróc.

Bao lâu nên thay ga trải giường?

Để ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng da, bạn nên thay ga trải giường ít nhất 1 lần 1 tuần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều khi ngủ hoặc có làn da nhạy cảm dễ bị viêm nhiễm.  

Ngoài ra, lưu ý tắm đều đặn mỗi ngày, chăm sóc vết thương đúng cách (nếu có), giữ cho da sạch và khô có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng da. Nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng da, hãy khám da liễu để được chẩn đoán kịp thời và điều trị phù hợp.

 
Nguyễn Thanh (Theo Hindustan Times)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Da liễu