Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở Trung Bộ

Mưa lớn có thể gây khó khăn cho người tham gia giao thông - Ảnh minh họa

Podcast: Có nên uống nước đá lạnh sau sinh?

Lưu ý khi chăm sóc người bị ung thư vòm họng

Triệu chứng ở mắt "tố" tình trạng sức khỏe của bạn

Điều trị ngoại tâm thu nhĩ và ngoại tâm thu thất có gì khác biệt?

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Khoảng 1 giờ sáng mai (26/9), tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế với cường độ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Đến 13 giờ chiều mai (26/9), tâm vùng áp thấp nằm trên biên giới Việt - Lào với cường độ dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ nay đến ngày 27/9, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 350mm. Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Do mưa lớn kéo dài, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã gần bão hòa (trên 95%) hoặc đạt trạng thái bão hòa. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Từ tối nay vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam (gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, huyện đảo Cù Lao Chàm) gió mạnh cấp 6-7, biển động mạnh, sóng biển cao 2-3 m. Đến chiều tối, vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 6, sóng cao 1,5-2 m.

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý, kiểm đếm phương tiện ra khơi, thông báo chủ tàu thuyền thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Dự báo thời tiết cả nước đêm 25/9 và ngày 26/9:

Phía Tây Bắc Bộ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; Ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn; Riêng khu vực ven biển và đồng bằng đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Phía Bắc gió bắc đến tây bắc cấp 2-3; Phía Nam gió mạnh cấp 3-4, giật cấp 6-7, riêng vùng ven biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Riêng phía Bắc có mưa to đến rất to, gió mạnh cấp 3-4, giật cấp 6-7, riêng vùng ven biển từ Đà Nẵng đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; phía Nam gió tây đến tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ, phía Nam có nơi trên 25 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Hà Nội

Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-27 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 30-32 độ.

***Cập nhật lúc 17h00 ngày 25/9 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội