Triệu chứng ở mắt "tố" tình trạng sức khỏe của bạn

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bạn bị đỏ, khô và ngứa

Dịch đau mắt đỏ lây lan cả nước, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh

Làm gì để phòng tránh lây lan đau mắt đỏ?

Đã xác định được tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ tăng đột biến ở TP.HCM

Podcast: Tại sao không nên lạm dụng corticoid nhỏ mắt khi bị đau mắt đỏ?

Theo Express, hiện tượng mắt đỏ ngầu thường là do sự giãn nở của các mạch máu rất nhỏ ở bề mặt mắt. Nguyên nhân có thể do mệt mỏi, dị ứng, không khí khô, chất kích thích... Ngoài ra, triệu chứng mắt đỏ cũng có thể cảnh báo các vấn đề tiềm ẩn như: Tăng huyết áp, nhiễm trùng, thậm chí là chấn thương mắt.

 

"Tăng huyết áp có thể làm căng các mạch máu bao gồm cả mạch máu ở mắt. Từ đó, có thể khiến mạch máu giãn ra và trở nên đỏ hơn", các chuyên gia tại Specart (Anh) giải thích.

Nếu bạn thấy mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn như: Nhiễm trùng mắt, tổn thương giác mạc và chứng đau nửa đầu.

Các chuyên gia tại Specart (Anh) cho biết, chứng đau nửa đầu hầu như không được chẩn đoán và điều trị. Và tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ nhạy cảm của bạn với ánh sáng. Đối với tổn thương giác mạc, điều này có thể xảy ra do một vết xước nhỏ sẽ lành lại theo thời gian.

Cuối cùng, triệu chứng ngứa mắt có thể là dấu hiệu của dị ứng với bụi, phấn hoa hoặc lông thú cưng. Khi bạn tiếp xúc với tác nhân gây hại, các kháng thể này sẽ kích hoạt và giải phóng histamin gây kích ứng và ngứa.

Ngoài ra, ngứa mắt còn có thể là dấu hiệu viêm kết mạc, một tình trạng có khả năng lây nhiễm cao. Nguyên nhân gây viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus. Các triệu chứng có thể bao gồm chảy nước mắt và tiết dịch nhầy thường xuyên.

Nếu nhận thấy mắt thường xuyên bị ngứa, bạn nên hạn chế sử dụng đồ trang điểm mắt, thay vỏ gối thường xuyên và không chạm tay vào mắt hoặc mặt trong suốt cả ngày. Nếu triệu chứng ở mắt không thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện thăm khám từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. 

Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp