- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
- Món ngon mỗi ngày
Cuối tuần này nấu gì cho gia đình?
Gợi ý thực đơn tuần mới đơn giản, dễ làm cho người bận rộn
Gợi ý thực đơn tuần mới: Toàn các món đơn giản nhưng đưa cơm
Gợi ý thực đơn tuần mới: Toàn các món đơn giản nhưng đưa cơm
Gợi ý thực đơn cả tuần hấp dẫn đi chợ khỏi phải lo nghĩ
Các món ăn trong mâm cơm tuần này gồm có:
- Chả mực cuốn lá lốt nướng
- Tôm rim nước cốt dừa
- Cải thìa xào nấm đông cô
- Tráng miệng: Dưa hấu
Công thức các món ăn trong mâm cơm tuần này
1. Chả mực cuốn lá lốt nướng
Nguyên liệu:
- 300gr mực tươi
- 100gr thịt lợn băm
- 50gr giò sống
- 30 lá lốt
- 15 que xiên; 2 cây hành lá; Mộc nhĩ, nấm hương; 1 ít lạc (đậu phộng) giã nhỏ
- Gia vị: Tiêu, bột canh, bột nêm, dầu ăn, rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Mực tươi dùng rượu trắng rửa sạch để khử mùi tanh, để ráo. Sau đó, băm hoặc thái hạt lựu nhỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở, cắt chân và thái nhỏ.
- Lá lốt, hành lá rửa sạch để ráo. Hành lá băm nhỏ.
Bước 2: Cuốn chả
- Chuẩn bị 1 cái bát/âu đủ rộng, cho mực, giò sống, thịt lợn băm, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ vào. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê nước mắm. Sau đó, trộn đều cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
- Trải lá lốt lên đĩa, đặt phần nhân mực vào rồi cuốn tròn, dùng que xiên xiên lần lượt từng chiếc chả vào. Làm tương tự như vậy đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Nướng chả
Với món chả mực cuốn lá lốt, bạn có thể chiên bằng dầu ăn, dùng lò nướng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu đều được.
- Cách chiên bằng chảo dầu ăn: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng già thì cho từng xiên chả mực cuốn lá lốt vào chảo, khi thấy chả vàng đều 2 mặt là được.
- Dùng lò nướng: Trước tiên, bạn bật lò nướng cho nóng sau đó cho chả vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 15 phút hoặc cho đến khi chả chín. Để miếng chả không bị khô thỉnh thoảng bạn quét 1 lớp dầu ăn lên nhé.
Sau khi miếng chả xém vàng, săn lại thì cho chả mực cuốn lá lốt ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang giã nhỏ lên là món ăn đã hoàn thành.
2. Tôm rim nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 250gr tôm
- 1 chén nước cốt dừa
- 20gr đường thốt nốt
- Gia vị: Nước nắm, tỏi, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Tôm mua về cắt bỏ phần đuôi, chân và một phần đầu rồi đem rửa sạch. Ướp tôm với 20gr đường thốt nốt, 1 muỗng canh nước mắm, một ít tiêu và tỏi băm trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Rim tôm
- Đun nước cốt dừa với lửa nhỏ trong chảo, đợi sôi thì bạn cho phần tôm đã ướp vào, đảo đều tay, sau đó dàn đều ra chảo sao cho nước cốt dừa ngập tôm.
- Để lửa nhỏ rim tới khi nước sền sệt lại, bạn nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm và tiếp tục rim đến khi cạn hết nước thì tắt bếp.
3. Cải thìa xào nấm đông cô
Nguyên liệu:
- 6 cây cải thìa
- 200gr nấm đông cô (nấm hương) tươi
- Tỏi băm
- Gia vị: Bột ngũ vị hương, bột năng, dầu mè, bột ngọt, dầu hào, hạt nêm, nước tương, rượu trắng, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải thìa mua về cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt đôi theo chiều dọc, để vào rổ cho ráo nước.
- Nấm đông cô tươi cắt chân nấm, rồi rửa sạch, cắt đầu thành những bông hoa để nấm sau khi xào được đẹp hơn.
Bước 2: Làm nước sốt gia vị
- Cho 50ml nước lọc vào trong một chiếc bát, rồi cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều để tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Chần cải thìa và nấm
- Chuẩn bị một nồi nước sôi và chút dầu ăn, cho rau vào chần nhanh. Khi chần bạn nên cho thêm chút muối vào để rau được đậm đà hơn.
- Tiếp theo, cho nấm vào khoảng 2 phút tắt bếp vớt nấm để ráo.
Bước 4: Xào rau
- Bạn cho dầu ăn vào chảo cùng một ít tỏi băm, phi lên cho vàng thơm. Khi tỏi đã vàng thì cho cải thìa cùng 2 muỗng canh nước cốt gia vị làm ở trên vào, đảo đều rồi cho ra đĩa.
- Tiếp đó, cho dầu ăn và phần tỏi còn lại vào, khi tỏi đã vàng thì cho nấm đông cô vào cùng với 1 muỗng rượu trắng, đảo đều để khử bớt mùi nồng của nấm. Sau đó, cho hết phần sốt gia vị vào, cùng với một ít bột ngũ vị hương, nấu trong 3 - 5 phút.
- Hòa bột năng với một ít nước, rồi cho hỗn hợp bột đã pha vào nồi nấm, vừa cho vào vừa khuấy đều để bột không bị dính lại. Khi cho hỗn hợp bột vào, thì bạn hạ nhỏ lửa để sốt sánh mịn, ngon hơn.
- Cuối cùng, bạn thêm dầu mè vào để tăng thêm hương vị thơm ngon của món xào, sau đó tắt bếp. Cho nấm ra đĩa cải xào, trang trí tùy theo sở thích.
Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!
Bình luận của bạn