Gợi ý mâm cơm ngon cho ngày Gia đình thêm trọn vẹn

Bữa cơm gia đình kéo mọi người xích lại gần nhau hơn

Thực đơn cho cả tuần, mâm cơm nào cũng ngon - bổ - rẻ

Thực đơn tuần toàn món ngon, dễ làm cho các bà nội trợ

Khỏi cần lo nghĩ hôm nay ăn gì với thực đơn tuần đa dạng

Thực đơn 7 ngày trong tuần ngon và dễ làm dành cho người bận rộn

Mâm cơm ngày Gia đình Việt Nam gồm các món:

- Bò xào ớt chuông

- Gỏi ngó sen tôm thịt

- Lòng gà xào giá

- Canh sườn rau củ

- Tráng miệng: Vải, mận.

Công thức làm mâm cơm khoảng 4-5 người

1. Bò xào ớt chuông

Nguyên liệu:

- 300gr thịt bò

- 3 quả ớt chuông xanh, đỏ hay vàng đều được

- Hành tím, tỏi, ớt sừng

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu xay.

bò xao

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Bóc vỏ hành tím và tỏi rồi mang đi băm nhuyễn, để riêng từng loại.

- Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và ruột ớt. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Ớt sừng cắt lát.

Bước 2: Ướp bò

- Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành tím băm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, trộn đều lên và ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Xào bò và ớt chuông

- Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hết số hành tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó bạn cho hết phần thịt bò đã ướp gia vị vào và xào nhanh với lửa lớn trong 2 phút thì vớt thịt ra, để lại phần nước xào.

- Cho tiếp ớt chuông vào xào với nước thịt trong khoảng 5 phút thì nêm nếm thêm hạt nêm, muối sao cho vừa ăn. Xào thêm 2-3 phút cho thịt và ớt chuông chín tới thì bạn tắt bếp và bày ra đĩa.

2. Gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu:

- 200gr tôm sú

- 500gr ngó sen

- 150gr thịt ba chỉ

- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt

- Ớt hiểm, cần tây, rau răm, rau mùi

- 1 củ tỏi

- 100gr lạc rang

- 2 quả chanh vắt lấy nước cốt

- Hành phi

- Gia vị: Giấm, muối, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tương ớt.

goi ngo sen

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ba chỉ rửa sạch, khi luộc thịt cho thêm một ít muối, sau khi thịt chín vớt ra, thái thịt thành miếng vừa ăn.

- Tôm sú rửa sạch, cắt lưng lấy chỉ đen ra, cho tôm vào nước sôi luộc chín, vớt tôm ra cho vào nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo, bóc sạch vỏ tôm.

- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm trong nước có pha một chút giấm khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.

- Cà rốt gọt vỏ, hành tây rửa sạch thái thành sợi nhỏ. Cần tây cắt khúc, rau răm thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

- Bắc chảo lên bếp, cho lượng nước mắm, muối, đường, bột ngọt vừa đủ dùng vào chảo trộn đều, đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo nên hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát. Sau đó cho thêm tương ớt và nước cốt chanh vào khuấy đều.

- Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tây, rau răm vào chung một tô lớn. Rưới nước mắm trộn gỏi vào tô. Trộn đều để nước mắm thấm vào các nguyên liệu. Chờ khoảng 5-10 phút cho gỏi thấm gia vị.

- Cho gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc lạc rang lên trên cùng, thêm một ít hành phi và rau mùi vào là xong.

3. Lòng, mề gà xào giá

Nguyên liệu:

- 300gr lòng, mề gà

- 300gr giá đỗ

- Bột bắp

- 1 củ hành khô

- Hành lá

- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.

Long xao gia

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lòng, mề gà rửa sạch, bóp muối để khử mùi hôi (có thể rửa qua một lần chanh hoặc giấm) sau đó rửa lại bằng nước. Lòng thái dài, mề gà thái miếng vừa để khi xào sẽ mềm và giòn. Ướp lòng, mề gà với 1/2 thìa bột bắp, 1 thìa cà phê hạt nêm.

- Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho 1/2 hành khô vào phi vàng thơm, tiếp đó cho lòng mề vào xào với lửa lớn, đảo nhanh tay để lòng mề chín, sau đó tắt bếp cho ra đĩa.

- Cho tiếp dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó cho giá vào xào to lửa, nêm với 1 thìa hạt nêm. Cuối cùng cho lòng, mề gà và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

- Cho món lòng, mề gà xào giá ra đĩa rồi rắc hạt tiêu lên và nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

4. Canh sườn rau củ

Nguyên liệu:

- 300gr sườn non

- 2 bắp ngô ngọt

- 2 củ khoai tây

- 2 củ cà rốt

- 2 củ khoai lang

- Một ít nấm tươi (nấm rơm,nấm đùi gà...chỉ cần cho một loại)

- Hành lá

- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

suon

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn rửa sạch, đun sôi nước trần qua cho hết mùi hôi và bụi bẩn rồi rửa sạch lại, để riêng.

- Ngô ngọt bóc vỏ, chặt thành các khoanh nhỏ vừa ăn.

- Khoai lang, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Nấm rửa sạch. Hành lá thái khúc.

Bước 2: Chế biến

- Bắc nồi nước cho sườn và ngô ngọt vào ninh chung khoảng 15 phút. Khi sôi, các bạn mở vung vớt hết bọt để cho nồi canh được trong hơn.

- Sau đó thả khoai lang và khoai tây vào ninh cùng thêm khoảng 10 phút nữa.

- Tiếp đến là cho nấm và cà rốt vào chờ khoảng 5 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá cắt khúc vào là xong.

Chúc bạn có ngày Gia đình Việt Nam trọn vẹn và nhiều niềm vui!

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng