Hạt sen: Không chỉ giúp ngủ ngon mà còn nhiều lợi ích khác

Hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình, vào kinh tâm, phế, thận

Đẹp toàn diện nhờ hạt sen

Sử dụng hạt sen đúng cách như thế nào?

Lưu ý khi dùng hạt sen chữa mất ngủ

Hạt sen tốt cho ăn kiêng

Thận hư, di tinh: Hạt sen 15gr, khiếm thực 15gr, củ mài 20gr, ngân nhĩ 6gr, đường trắng vừa đủ. Hạt sen, khiếm thực, củ mài, ngân nhĩ lần lượt rửa sạch cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, nêm đường trắng thì dùng.

Tiểu ra máu: Hạt sen 120gr, vo sạch cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, chia 2 lần dùng trong ngày.

Suy nhược thần kinh: Hạt sen 15gr, long nhãn 15gr, bách hợp 12gr, ngũ vị tử 9gr. Hạt sen, long nhãn, bách hợp, ngũ vị tử rửa sạch cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã thì dùng.

Mất ngủ, tâm phiền, mộng nhiều: Hạt sen 15gr, vo sạch, hãm với nước sôi, dùng uống thay trà, dùng mọi lúc.

Tiểu đêm nhiều: Hạt sen 30gr, khiếm thực 50gr, thịt nạc 120gr, muối một ít. Thịt nạc rửa sạch, thái lát cùng hạt sen, khiếm thực cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ hầm đến cô đặc, nêm muối gia vị, dùng canh, ăn thịt, liên tục 2 tuần.

Suy nhược do cao tuổi: Hạt sen 35gr, đường đỏ 35gr, rượu gạo 30 ml, trứng gà 1 quả. Hạt sen, đường đỏ, rượu gạo cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh cô đặc, đập trứng gà vào, mỗi tối dùng 1 lần, dùng liên tục 1 tháng.

Di tinh, hoạt tinh: Hạt sen, ích trí nhân, long cốt với mỗi phần bằng nhau. Hạt sen, ích trí nhân, long cốt lần lượt rửa sạch, để ráo nước, tán mịn, mỗi lần dùng 6gr, dùng lúc bụng đói hoặc uống với nước cơm.

Kinh nguyệt quá nhiều: Hạt sen già 20gr, vo sạch, bỏ tim, tán mịn, mỗi lần dùng 3gr, uống với nước cơm.

Tâm phiền mất ngủ: Tim sen 3gr, táo nhân 12gr, dạ giao đằng 12gr. Tim sen, táo nhân, dạ giao đằng rửa sạch cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh đến đặc, lấy nước dùng.

Say nắng: Tim sen 15gr, rửa sạch hãm với nước sôi, dùng uống thay trà.

Huyết trắng: Hạt sen 36gr, câu kỷ tử 30gr, phèo vừa đủ. Phèo rửa sạch, cắt đoạn, cùng hạt sen đã vo sạch và câu kỷ tử cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh đến khi phèo chín thì dùng.

Tăng huyết áp: Tim sen 9gr, rửa sạch, hãm với nước sôi, dùng uống thay trà.

Nôn ói không cầm: Hạt sen 100gr, rửa sạch, bỏ tim, để ráo nước, cho vào chảo, bắc lên bếp, sao vàng, tán mịn, uống với nước sôi để nguội.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng