Phụ nữ sau sinh ăn nhiều móng giò dễ bị thừa chất, gây béo phì
Ăn bì lợn, móng giò... có thật giúp ngăn chặn thoái hóa khớp?
Món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn
Móng giò: Ai nên nhịn?
Đu đủ hầm móng giò cho bà mẹ nuôi con
Trả lời:
ThS.BS Vũ Văn Khanh - Phó Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết:
Chào bạn! Người mẹ sau sinh thiếu nhiều chất bởi quá trình vượt cạn mất nhiều năng lượng. Vì vậy, sau sinh sản phụ cần phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Từ xưa đến nay, nhiều bà mẹ sau khi sinh thường ăn chân giò để có nhiều sữa cho con bú. Trên thực tế, chân giò là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn chân giò sẽ kích thích sữa bởi chân giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protid, ngoài ra chân giò còn có calci, sắt, vitamin.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Hơn nữa, sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ còn yếu, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này, việc ăn uống cũng cần phải cẩn thận hơn. Trong khi đó, chân giò chứa nhiều chất béo càng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn dễ tiêu chảy.
Để có nhiều sữa cho bé bú, các mẹ nên cho con bú càng sớm, càng tốt bởi bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn. Để tăng nguồn sữa, bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh... thay vào đó hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Bình luận của bạn