Hơn 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống bổ sung vitamin A

Trong 2 ngày 1-2/6 cha mẹ nên cho trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường

Chiến dịch bổ sung vitamin A tại Hà Nội nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng

Thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ thấp còi

Vi chất dinh dưỡng là gì và tại sao cơ thể cần các loại vi chất?

Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

Theo đó, trẻ từ 6-59 tháng tuổi tại 31 tỉnh, thành phố có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn ở mức cao và trẻ 6 - 35 tháng tuổi tại 32 tỉnh, thành phố còn lại sẽ được uống bổ sung vitamin A liều cao. Đồng thời, ngành y tế sẽ kết hợp thực hiện tẩy giun cho trẻ em từ 24-59 tháng tuổi tại 22 tỉnh, thành phố khó khăn.

Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vitamin A cần cho chức năng nhìn và có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Khi trẻ thiếu vitamin A dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, thiếu vitamin A nặng có thể dẫn đến mù lòa. Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 59 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12).

Phát biểu tại buổi thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em của huyện Cao Phong (Hòa Bình), Thứ trưởng Bô Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết : "Trong nhiều năm qua, được sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế nước ta đã tổ chức thành công các chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em với tỷ lệ trẻ được uống đạt rất cao, trên 98%. Các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù loà do thiếu vitamin A, đó là một thành tựu hết sức to lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao".

Để tiếp nối thành công của các Chiến dịch trước, Bộ Y tế đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh đưa con em đến uống Vitamin A và tẩy giun định kỳ, đạt các chỉ tiêu đề. Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai chiến dịch theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo đủ cơ số thuốc, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ em.

Theo Bộ Y tế, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…); Giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn. Do đó, cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; Ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của Bộ Y tế.

 

Thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2024

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

1. Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A 2 lần/năm.

5. Trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường.

Lê Tuyết
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội