Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

Thiếu vi chất là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Mẹ thiếu vi chất, con dễ bị dị tật

Làm sao biết cơ thể thiếu vi chất?

Thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ thấp còi

Sữa tăng cường đa vi chất giúp cải thiện tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà con người cần với một lượng nhỏ nhưng rất quan trọng để duy trì mọi chức năng bình thường của cơ thể. Đây thường là các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như sắt, iod, magne, fluor, các vitamin như A, D và phức hợp vitamin B.

Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Thiếu vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến tăng trưởng, phát triển thể chất và tinh thần kém. Bác sĩ nhi khoa Vaidehi Dande tại phòng khám Care For You (Mumbai, Ấn Độ) giải thích, ban đầu, cơ thể sử dụng hết lượng chất dinh dưỡng dự trữ để các chức năng bình thường không bị gián đoạn. Đây được gọi là giai đoạn thiếu hụt vi chất cận lâm sàng, lúc này trẻ sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu hụt kéo dài, các dấu hiệu sẽ bắt đầu xuất hiện tuỳ thuộc vào tình trạng trẻ đang thiếu vi chất cụ thể nào.

Dấu hiệu trẻ thiếu các loại vi chất dinh dưỡng

Sau đây là các loại thiếu vi chất dinh dưỡng thường gặp ở trẻ em theo bác sĩ Vaidehi Dande:

- Thiếu vitamin D: Có thể thấy các triệu chứng ban đầu như chậm phát triển vận động và chậm mọc răng ở trẻ sơ sinh, đau nhức ở trẻ lớn. Thiếu vitamin D trầm trọng có thể gây ra các triệu chứng lo ngại hơn như co giật ở trẻ sơ sinh và biến dạng xương về sau, đồng thời làm tăng nguy cơ trẻ phải nhập viện do thở khò khè và hen suyễn.

Kém tập trung có thể là dấu hiệu con bạn đang thiếu sắt

Kém tập trung có thể là dấu hiệu con bạn đang thiếu sắt

- Thiếu sắt: Khi thiếu sắt, cơ thể thiếu tế bào hồng cầu, dẫn đến kém ăn, kém tập trung, suy nhược, mệt mỏi, thèm ăn đồ lạ, chậm phát triển và rùng mình. Thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây nồng độ oxy thấp và suy tim. 

- Thiếu vitamin A: Tình trạng này có thể gây quáng gà, tổn thương giác mạc và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng phổi và đường hô hấp.

Phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ

- Phòng ngừa trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ khi còn nhỏ bằng cách đảm bảo chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, việc này nên thực hiện từ sớm, khi có dự định mang thai hoặc đang mang thai. Người mẹ nên bổ sung sắt và acid folic trước và trong khi mang thai tối thiểu 3 tháng sẽ bảo vệ thai nhi trong 4-6 tháng đầu. Các bữa ăn hàng ngày cần lành mạnh và thường xuyên bổ sung trái cây, rau củ.

Sau khi sinh, trong 6 tháng đầu đời trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn và mẹ cần chú ý ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm, thuốc bổ tổng hợp để cung cấp cho trẻ nguồn sữa mẹ giàu dưỡng chất.

Từ 6 tháng tuổi, trẻ được ăn dặm để bổ sung nguồn vi chất dinh dưỡng bên cạnh sữa mẹ. Khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ cần phải đảm bảo 4 nhóm chất chính là tinh bột, đạm, đường và béo

- Thực phẩm nên có trong bữa ăn: Bữa ăn nên có 25% là trái cây và rau củ. Tránh quá phụ thuộc vào việc sử dụng chất bổ sung vitamin tổng hợp.

 
 
Nguyễn Thanh (Theo Onlymyhealth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ