Nghêu xào ớt chuông
Nguyên liệu: Thịt nghêu 150g; ớt chuông xanh, đỏ vàng 50g mỗi loại; hành tím 5 củ; ngò gai, húng lủi một ít; gia vị: hạt nêm, tỏi phi, tiêu, dầu.
Cách làm: Thịt nghêu cắt bỏ phần đen, ướp với 1/2muỗng hạt nêm, ít tiêu, 1/2muỗng tỏi phi. Ớt chuông cắt miếng vuông 2cm. Hành tím cắt lát. Ngò gai cắt khúc 2cm, lá húng lủi cắt đôi. Phi dầu với tỏi băm, cho nghêu vào xào nhanh, nghêu vừa chín, trút ra. Phi tiếp dầu với tỏi, cho ớt chuông vào xào, nêm 1m hạt nêm, xào ớt vừa chín, cho hành tím và thịt nghêu, trộn đều. Tắt lửa. Thêm ngò gai, húng lủi, tỏi phi, tiêu. Dọn kèm nước tương ớt.
Bồ câu tiềm yến
Nguyên liệu: Bồ câu 1 con; yến 30g; sâm 15g; hạt sen 40g; hoài sơn 20g; càrốt 1 củ.
Gia vị: muối, tiêu, đường, mạch nha.
Cách làm: Bồ câu làm sạch. Pha một ít mạch nha với nước phết lên da bồ câu. Chiên bồ câu trong dầu vừa thấy vàng vớt ra ngay, rửa sạch dầu bám quanh da bồ câu. Nhồi yến vào bụng bồ câu. Cho bồ câu vào thố. Cho các nguyên liệu khác vào, chế thêm ít nước vừa ngập bồ câu, nêm chút muối, đậy kín nắp thố, chưng cách thuỷ từ 2 - 3 giờ. Bồ câu vừa chín, nêm lại vừa ăn. Bồ câu tiềm yến ăn nóng.
Tuyết giáp chưng bí đỏ
Tuyết giáp là lớp màng nhầy trong buồng trứng con nhái tuyết cái. Nhái tuyết sống ở vùng phía bắc Trung Quốc như Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Cát Lâm.
Tuyết giáp đã được biết đến từ xa xưa với những công dụng không thua kém bao nhiêu so với yến sào. Theo dược tính thì tuyết giáp mát gan, bổ phổi, lao lực… Đặc biệt tuyết giáp có tác dụng riêng rất tốt đối với cơ thể phụ nữ trong thuật dưỡng nhan, bồi bổ khí huyết hệ sinh sản mà yến sào và vi cá không có được, giúp tươi nhuận dung nhan, tái tạo làn da vô cùng hiệu quả (tuyết giáp mua tại các cửa hàng bán thuốc bắc trên đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5).
Nguyên liệu: tuyết giáp khô: 1 miếng cỡ móng tay cái; bí Nhật 1 trái ( 1kg ); hạt sen 40g; bạch quả 40g; nấm tuyết 1 cái; sữa tươi ½ lít; đường phèn 50g.
Cách làm: Tuyết giáp ngâm nước ấm qua đêm sẽ nở lớn khoảng 20 lần, nhặt sạch các chất bẩn, cắt miếng cỡ đốt tay.
Hạt sen, bạch quả ngâm rửa sạch. Nấm tuyết ngâm nở, cắt bỏ chân. Bí Nhật cắt mở nắp, móc hết ruột, cho toàn bộ các nguyên liệu vào. Chưng cách thuỷ bí khoảng 1 giờ, thấy bí vừa chín là được. Tuyết giáp chưng bí đỏ là món tráng miệng thơm ngon rất tốt cho phụ nữ dưỡng nhan.
Dê nướng chao
Nguyên liệu: thịt đùi dê: 500g; chao trắng: 2 cục; chao đỏ: 1 cục; tỏi băm: 2m; ớt bằm: 1m; hành tím bằm: 2m; xốt cà chua: 2m; Dầu ăn: 3m. Gia vị: 1m tiêu, 3m đường, 1m hạt nêm, 2m satế.
Cách làm: Thịt dê thái mỏng,miếng cỡ hai ngón tay. Ướp với phân nửa hành, tỏi và 1m đường, 1m bột nêm, để thấm 15 phút. Hoà đều chao và các gia vị còn lại ướp tiếp vào thịt dê. Nướng thịt dê trên lửa than. Thịt dê nướng chấm chao.
Bào ngư xốt xo
Nguyên liệu: Bào ngư hộp Mexico: 10 con (có bán trong các siêu thị); thịt thăn heo: 500g; gà mái dầu (gà già): 1 con; chân gà: 500g; nấm đông cô: 10 cái; Xốt XO: bột nêm gà 30g; mỡ gà 30g; muối: 10g; đường phèn: 100g; bông cải xanh: 300g.
Cách chế biến: Trừ nấm đông cô, bông cải, xốt XO; các nguyên liệu, gia vị còn lại sau khi làm sạch cho vào nồi cùng 4 lít nước, nấu với 10 con bào ngư khô đã ngâm qua đêm cho nở. Sau khi sôi vài dạo, dùng lửa nhỏ nấu liên tục trong 8 giờ, sau đó cho nấm đông cô vào nấu tiếp 1 giờ nữa. Vớt bào ngư và nấm cho ra dĩa, bông cải xanh luộc trang trí cạnh bên. Nước hầm bào ngư nêm lại với xốt XO cho vừa ăn, rưới lên bào ngư, ăn nóng.
Bình luận của bạn