Vụ ngộ độc làm 65 học sinh mắc và 4 trường hợp phải nhập viện (Ảnh minh họa)
Chưa đầy 3 tháng, 6 người chết vì ngộ độc thực phẩm
Mùa lễ hội 2015: Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm
38 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Chưa ghi nhận vụ ngộ độc nào trong 7 ngày Tết
Theo đó, Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế địa phương nhanh chóng tổ chức điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, căn nguyên gây ngộ độc và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định, sớm công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng, đặc biệt là bếp ăn tập thể tại các trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn để bảo đảm kinh doanh dịch vụ ăn uống bền vững, có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Cục ATTP cũng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Trong thời gian tới, Cục ATTP sẽ tiếp tục phối hợp với các Viện khu vực, các Chi Cục ATVSTP tại địa phương để theo dõi, nắm thông tin và xử lý kịp thời trong trường hợp có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Bình luận của bạn