Mùa lễ hội 2015: Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm

Thực phẩm mùa lễ hội đa dạng, khó kiễm soát có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh: Internet)

38 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Chưa ghi nhận vụ ngộ độc nào trong 7 ngày Tết

Tết vui, đừng để bị ngộ độc rượu

Những nguyên tắc đảm bảo ATTP mùa lễ hội

Cách chọn TPCN nhập khẩu an toàn

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của các lễ hội. Bộ Y tế gửi công điện đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo Sở Y tế và UBND các cấp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện tốt về an toàn thực phẩm:

Sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch, nơi thu gom rác, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh chung và cảnh quan lễ hội.

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa phát thanh, băng rôn, poster...) về an toàn thực phẩm và cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn tại khu vực diễn ra lễ hội và các điểm du lịch.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội (Ảnh: Thu Hòa)

Yêu cầu các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm tại khu vực lễ hội ký cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bày bán sản phẩm.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi diễn ra lễ hội, tổ chức các đoàn kiểm tra tại khu vực lễ hội, các cơ sở sản xuất thực phẩm có nhiều sản phẩm bán tại các khu vực lễ hội, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm không an toàn tại khu vực lễ hội và các địa điểm du lịch.

Bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Thực hiện báo cáo kết quả triển khai và báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Vi Dũng H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn