Bí quyết để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết Nguyên đán 2017
Đã từ lâu, rượu bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi... đặc biệt là khi Tết đến, Xuân về. Trong những ngày này, lượng rượu bia tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.
Một đơn vị cồn tương đương với 1 lon bia 270 - 330ml (loại bia từ 2 - 12 độ), hoặc 1 chén rượu vang 125ml (loại 9 - 18 độ), hay 1 chén rượu mạnh 40ml (loại 40 độ). Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; Nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu.
Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; Do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).
Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; Da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; Thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; Nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần… Đặc biệt, phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.
Theo Cục ATTP, để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, người dân cần thực hiện những nguyên tắc sau:
1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.
Nên đọc
PV H+
Bình luận của bạn