Đậu tương - món ăn, bài thuốc cho bệnh nhân đột quỵ não

Theo y học hiện đại, ngoài công dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hoá, tăng cảm giác thèm ăn, đậu tương còn rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương, ngăn ngừa chứng loãng xương, giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Không chỉ vậy, đậu tương không chứa cholesterol, nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch.


Đậu tương là loại thực phẩm giàu protein và lipid, cung cấp đầy đủ các vitamin, muối khoáng, axit amin cần thiết cho cơ thể và thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến thành các món ăn rất bổ dưỡng như: tương, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,...Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng có tác dụng trị bệnh từ đậu tương:

- Món ăn hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 3g, rau cải 10g, nấu thành canh ăn hàng ngày.

- Món ăn giúp giảm cân, điều trị rối loạn mỡ máu: Đậu phụ 200g, giá đậu tương 250g, cải canh 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ, nấu chín, ăn hàng ngày.

Đặc biệt hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh enzym nattokinase chiết xuất từ hạt đậu tương lên men theo phương pháp của người Nhật có tác dụng ngăn cản sự hình thành và phá cục máu đông, từ đó giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn tái phát các bệnh liên quan đến huyết khối, điển hình là ĐQN.Tại Việt Nam, nattokinase đã được sử dụng làm thành phần chính để bào chế theo dây chuyền hiện đại dưới dạng viên nang tiện dùng mang tên thực phẩm chức năng Nattospes.

Để điều trị ĐQN hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tái phát, bên cạnh việc duy trì dùng các chế phẩm từ đậu tương mà điển hình là Nattospes, người bệnh cần cai rượu bia, không hút thuốc lá,… và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

vanhuong
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp