- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Các món cuốn luôn được ưa chuộng vì vị thanh mát, nguyên liệu sẵn và dễ làm
Cách làm các món ngon cổ truyền miền Bắc dịp Tết (P.3)
Cách làm các món ngon cổ truyền miền Bắc dịp Tết (P.2)
Cách làm các món ngon cổ truyền miền Bắc dịp Tết (P.1)
Những món ngon nức tiếng của mùa đông Hà Nội
1. Phở cuốn
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
• 1kg bánh phở cuốn
• 400g thịt thăn bò, thái miếng mỏng
• 1 củ hành tây, thái miếng nhỏ
• 100g lạc rang, giã nhỏ
• 10 củ hành tím, thái lát, phi vàng
• Rau sống gồm: Rau mùi, giá đỗ, rau thơm, xà lách hoặc rau diếp
• Gia vị: Mắm, tiêu, gừng, tỏi, ớt, dấm, chanh, đường và dầu ăn để xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị cho món phở cuốn
Cách làm:
• Thịt bò ướp với mắm, tiêu, gừng, tỏi, đem xào vừa chín tới cùng với hành tây. Các loại rau sống rửa sạch.
• Trải 1 tấm bánh phở lên đĩa, xếp xà lách (rau diếp), thịt bò xào, rau sống mỗi loại một ít. Cuối cùng rắc ít lạc và hành phi rồi cuốn chặt.
• Pha nước chấm chua ngọt ăn để chấm phở cuốn ăn.
Món phở cuốn dùng chấm với nước mắm chua ngọt
2. Nem cuốn tôm thịt
Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm:
- Tôm sú loại vừa: 300g;
- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 300g;
- Bún rối: 600g;
- Dưa chuột: 1 quả; Cà rốt: 1 củ; Chanh: 1 quả;
- Rau sống ăn kèm: 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g rau mùi, 150g rau kinh giới, 200g giá đỗ
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn;
- Bánh đa nem dùng để cuốn: 1 gói 50 cái
Cách làm:
- Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín với một ít muối, để nguội. Sau đó, bóc vỏ, bỏ đầu tôm, bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm và cắt làm đôi.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào bát nước lọc và một ít đá để thịt có màu trắng đẹp mắt.
- Dưa chuột: Rửa sạch, lấy sạch nhựa hai đầu, để vỏ, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng dài 5cm.
- Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ vừa, trộn với một ít đường, vắt kỹ nước, làm như thế khi ăn cà rốt sẽ không có mùi hăng khó chịu.
- Rau sống: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước, để riêng từng loại.
- Cuốn nem: Trải bánh lên mặt thớt hoặc đĩa. Xếp lần lượt xà lách, rau thơm, bún, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, và tôm lên mặt bánh. Cuộn lại như làm nem và cuốn chặt tay.
- Món ăn này dùng chấm với nước mắm chua ngọt hoặc chấm với mắm nêm Đà Nẵng (tùy khẩu vị từng nhà) đều rất ngon.
Nguyên liệu và thành phẩm nem cuốn tôm thịt
3. Thịt bò cuốn lá cải
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- Thịt bò thăn: 500g, rửa sạch rồi thái miếng bằng đốt ngón tay.
- Cải bẹ xanh loại non vừa: 300g, rửa sạch, bỏ cuống và chỉ lấy phần lá.
- Ớt chuông đỏ: 1 quả, rửa sạch rồi thái sợi mỏng vừa.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ. Rửa sạch thái chỉ.
- Chuối xanh: 1 quả; Cả rốt: 1 củ; Dứa: 1/2 quả; Các loại này gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái đoạn bằng đốt ngón tay.
- Khế xanh: 2 quả, rửa sạch thái lát mỏng.
- Bánh đa nem (nếu cần)
Thịt bò cuốn lá cải chấm ăn với xì dầu trộn mù tạt xanh
Cách làm:
- Chần hoặc luộc sơ thịt bò đã thái miếng với nước sôi có cho chút muối. Chần tái vừa, tránh để thịt bò chín kỹ.
- Xếp các nguyên liệu vào đĩa. Khi ăn, cuốn thịt bò cùng các nguyên liệu khác. Có thể dùng bánh đa nem để cuốn, nếu cần.
- Món ăn dùng chấm với xì dầu trộn mù tạt xanh (wasabi).
Bình luận của bạn