- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
Cuối tuần này nấu gì cho cả gia đình?
Gợi ý mâm cơm cực dễ cho bố con cùng trổ tài mừng Ngày của Mẹ
Gợi ý mâm cơm ngon, lạ miệng cho gia đình trong dịp nghỉ lễ
Gợi ý mâm cơm ngon, lạ miệng cho gia đình trong dịp nghỉ lễ
Gợi ý mâm cơm cuối tuần toàn món ngon, dễ làm
Mâm cơm tuần này bao gồm các món:
- Thịt rang cháy cạnh
- Tôm xào măng tây
- Canh cua rau mồng tơi
- Tráng miệng: Mận, nho
Công thức các món ăn trong mâm cơm tuần này
1. Thịt rang cháy cạnh
Nguyên liệu:
- 450gr thịt ba chỉ
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt tươi cắt lát.
- Ướp thịt ba chỉ với: 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu.
Bước 2:
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn, dầu nóng cho 3 muỗng canh đường vào nấu đến khi đường tan hết và ngã màu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp tục cho vào 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều lên. Cho nước màu ra chén.
- Đặt 1 chiếc chảo mới lên bếp, cho 1 ít dầu vào và rang thịt đến khi thịt vàng thì cho hành tím, tỏi băm vào rang chung. Sau 3 phút bạn thêm vào 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, nước màu đảo đều lên.
- Sau 5 phút, cho hành lá và ớt cắt lát vào chảo, tăng lửa vừa và đảo đều. Rang thịt cho đến khi thịt vàng, nước thịt sánh lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn tắt bếp và cho thịt ra đĩa cùng với 1 ít tiêu xay, hành lá cắt khúc lên trên.
2. Tôm xào măng tây
Nguyên liệu:
- 450gr măng tây
- 300gr tôm nõn bỏ vỏ
- Vài nhánh tỏi
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối, rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1:
- Bạn ngâm măng tây với nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, bạn rửa măng lại với 2 - 3 lần nước rồi dùng khăn giấy thấm khô măng. Khi măng đã ráo, bạn cắt phần cứng ở cuối thân măng tầm 3 - 5cm để măng chỉ còn lại phần thân mềm.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, làm sạch với nước muối loãng, sau đó rút chỉ lưng tôm.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Bước 2: Xào tôm
- Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tôm vào xào đến khi tôm chín đều thì rắc vào khoảng 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu để tôm được đậm vị, xào thêm 1 phút đến khi tôm sém nhẹ thì gắp tôm ra.
Bước 3: Xào măng tây
- Sử dụng chảo và dầu vừa xào tôm, cho tỏi phi thơm thì cho măng tây vào xào và đảo đều khoảng 3 phút thì nêm vào 2 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa cà phê đường, 120ml nước lọc, đậy nắp lại và nấu trong 2 phút.
- Cuối cùng, bạn cho tôm vào đảo đều cùng măng tây khoảng 1 phút là hoàn thành món ăn rồi.
3. Canh cua rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- 200gr cua đồng
- 1 mớ rau mồng tơi
- Gia vị: Bột canh, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1:
- Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ lá sâu, gốc già, chỉ lấy là và phần non. Rửa rau sạch ngâm nước muối loãng.
- Thịt cua cho vào cối, thêm ít muối giã nhuyễn (nếu có máy xay bạn xay cua là 2-3 lần thật nhuyễn) rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.
Bước 2:
- Cho nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để gạch cua được đông.
- Tiếp theo, cho rau mồng tơi vào đun chín, nêm nếm vừa ăn và cho canh ra bát để thưởng thức.
Bình luận của bạn