- Chuyên đề:
- Bệnh tiêu chảy
Hồng xiêm - thuốc tốt chữa tiêu chảy
Suýt chết vì sặc hạt hồng xiêm
Mẹo phân biệt hồng xiêm ngâm hoá chất
Sẽ tiêm phòng ngừa tiêu chảy do virus Rota miễn phí
Nhiều người bị tiêu chảy do "giặc ruồi"
Quả hồng xiêm có vị ngọt, tính mát; Có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng. Vỏ cây bổ và hạ nhiệt; Trong vỏ cây có một chất tan trong nước có thể hỗ trợ trị lao; Hạt lợi tiểu.
- Chữa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều mỡ, đạm: Quả hồng xiêm còn xanh 15 - 20gr, cho 200ml nước, đun nhỏ lửa còn lại 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Uống sau ăn 15 phút. Uống 3 - 5 ngày.
Có thể thay thế 6 - 10gr vỏ thân cây hồng xiêm, rửa sạch, cho 250ml nước, sắc sôi 15 phút còn 100ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.
- Chữa táo bón, ăn kém, kiện tỳ: Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo. Có thể ăn mỗi ngày từ 3 đến 5 quả.
Có thể lấy lá hồng xiêm 20gr, vỏ quả quýt 10gr, thủy xương bồ 5gr, cho 400ml nước sắc còn 150ml, ngày một thang, chia 2 lần. Dùng liền 5 ngày.
- Lợi niệu, giảm sốt: Hạt hồng xiêm 5gr nấu nước sắc uống, có thể thêm lá tre 100gr; cho 450ml nước sắc còn 150ml nước, chia ngày 2 lần, uống lúc còn nóng.
Lương y Trần Huy
Bình luận của bạn